Kinh tế 5 tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã khai mạc trọng thể sáng ngày 20/5, tại Tòa nhà Quốc hội Ba Đình (Hà Nội). Tham dự Kỳ họp có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng
Kinh tế 5 tháng đầu năm  có nhiều chuyển biến tích cực

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã khai mạc trọng thể sáng ngày 20/5, tại Tòa nhà Quốc hội Ba Đình (Hà Nội). Tham dự Kỳ họp có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện các đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế... và gần 500 vị đại biểu Quốc hội. 

IMG

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã khai mạc trọng thể sáng ngày 20/5 tại Tòa nhà Quốc hội Ba Đình (Hà Nội)

 Ảnh: Tiên Giang

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, tiếp tục đà phát triển của đất nước, 5 tháng đầu năm nay, tình hình kinh tế - xã hội (KTXH) nước ta có nhiều chuyển biến tích cực. Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối kinh tế lớn được bảo đảm; tăng trưởng có mức phục hồi rõ rệt, thu ngân sách đạt khá, tỷ lệ lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, lãi suất tiếp tục giảm; an sinh xã hội, các chính sách giảm nghèo được quan tâm triển khai đồng bộ; quốc phòng được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững... 

 

“Năm 2015 là năm “về đích” trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đã được Đại hội Đảng lần thứ XI và Quốc hội khóa XIII xác định và là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng. Trong bối cảnh tình hình chính trị thế giới còn diễn biến phức tạp, kinh tế toàn cầu còn nhiều khó khăn, trước những thách thức và vận hội, cơ hội mới của đất nước, Kỳ họp thứ 9 có vị trí đặc biệt quan trọng để chúng ta nhìn lại chặng đường phát triển vừa qua, đánh giá đúng thực trạng tình hình KTXH, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, tư pháp và các mặt công tác khác; xác định những việc cần làm ngay, những việc cần tiếp tục hoàn thành trong năm 2015 và chặng đường còn lại của kế hoạch 5 năm; phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu KTXH mà Nghị quyết của Quốc hội đã đề ra”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

 

Trong chương trình nghị sự buổi sáng ngày 20/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Báo cáo “Đánh giá bổ sung kết quả phát triển KTXH năm 2014, tình hình triển khai nhiệm vụ những tháng đầu năm 2015”. 

 

Trong tổng số 14 chỉ tiêu kế hoạch Quốc hội giao năm 2014 có 10 chỉ tiêu đạt cao hơn so với số ước thực hiện đã báo cáo Quốc hội, không có chỉ tiêu nào thấp hơn so với số đã báo cáo Quốc hội. So với kế hoạch năm 2014, có 13/14 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu đề ra. Chỉ có 1 chỉ tiêu không đạt kế hoạch là Tỷ lệ lao động qua đào tạo. 

 

Năm 2014, lạm phát được kiểm soát thấp. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 12/2014 tăng 1,84% so với tháng 12/2013 (số đã báo cáo Quốc hội là 4,5 - 4,6%); bình quân năm 2014 tăng 4,09% so với năm 2013, là mức tăng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Về đầu tư phát triển, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội năm 2014 đạt 1.220,7 nghìn tỷ đồng, bằng 31% GDP, vượt kế hoạch đề ra (khoảng 30% GDP) và cao hơn số đã báo cáo Quốc hội (30,1% GDP). 

 

Cũng trong năm 2014, KTXH nước ta phát triển với những tín hiệu tích cực; kinh tế vĩ mô ổn định, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư kinh doanh, phát triển sản xuất. Tăng trưởng GDP cả năm đạt 5,98% (số đã báo cáo Quốc hội là trên 5,8%), cao hơn mức tăng 5,42% của năm 2013 và 5,25% của năm 2012.

 

Tuy nhiên, đánh giá về tình hình triển khai kế hoạch phát triển KTXH năm 2015, Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển KTXH năm 2014, kết quả thực hiện những tháng đầu năm 2015 của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, tăng trưởng chưa thực sự bền vững do tác động về giá dầu thô ở mức thấp. Tăng trưởng quý I do yếu tố chính là đóng góp của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và khai khoáng (khai thác dầu thô, than đá), trong khi đó mức tăng trưởng của khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ở mức thấp, chỉ tăng 2,14% so với mức tăng 2,68% cùng kỳ năm trước. 

 

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội bày tỏ lo ngại về xu hướng nhập siêu lớn trong những tháng đầu năm 2015; 4 tháng đã nhập siêu 3 tỷ USD, tương đương khoảng 6% tổng kim ngạch xuất khẩu, cao hơn so với chỉ tiêu Quốc hội là 5%, trong đó có nguyên nhân do kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp, thủy sản giảm 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời lo ngại sự phụ thuộc lớn vào nhập khẩu của một số thị trường. 

 

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận định, trong những tháng còn lại của năm 2015, dự báo tình hình KTXH diễn biến không thay đổi lớn so với dự báo đầu năm. 

 

Hầu hết các ý kiến tán thành báo cáo Chính phủ và cho rằng có nhiều khả năng sẽ thực hiện vượt mức tăng trưởng GDP 6,2% và thực hiện được các chỉ tiêu do Quốc hội đề ra cho năm 2015.

T. Tuyết – C Dung

ngocthanh