Kiểm điểm, xử lý Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa vì sai phạm tại dự án chợ Tân Hiệp

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận kiểm tra việc giải quyết phản ánh, kiến nghị của các tiểu thương liên quan đến việc xây dựng chợ Tân Hiệp, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Kiểm điểm, xử lý Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa  vì sai phạm tại dự án chợ Tân Hiệp

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận kiểm tra việc giải quyết phản ánh, kiến nghị của các tiểu thương liên quan đến việc xây dựng chợ Tân Hiệp, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. 

 

Theo nội dung phản ánh, việc xây dựng Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Tân Hiệp không đúng với mô hình, thiết kế ban đầu; không đúng với nội dung UBND TP. Biên Hòa đã cam kết với tiểu thương trước khi xây dựng. Tiểu thương chợ Tân Hiệp (cũ) kiến nghị trả lại toàn bộ mặt bằng tầng trệt Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Tân Hiệp cho tiểu thương buôn bán. 

 

Kết quả kiểm tra của TTCP cho thấy, UBND TP. Biên Hòa đã không thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai về việc lấy ý kiến đồng thuận của tiểu thương; không kịp thời tổ chức lấy ý kiến cũng như không thông tin cho tiểu thương biết về việc thay đổi quy mô dự án và phương án bố trí sạp, kiot; không thực hiện giám sát đầu tư cộng đồng theo quy định của pháp luật, thiếu trách nhiệm trong phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương khi thực hiện dự án… 

 

Ngoài ra, đối với Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, khi nhà đầu tư xin điều chỉnh Giấy phép xây dựng, Sở phải thực hiện điều chỉnh theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Nghị định số 12/2009/NĐ-CP, nhưng Sở lại cấp Giấy phép xây dựng mới thay thế Giấy phép xây dựng đã cấp là trái với quy định của pháp luật… 

 

Theo TTCP, để xảy ra những sai phạm và hậu quả nêu trên, trách nhiệm trước hết thuộc về Chủ tịch, lãnh đạo UBND TP. Biên Hòa và các cơ quan chức năng của UBND Thành phố. 

 

Tổng Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận thanh tra số 2394KL-TTCP, trong đó kiến nghị và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nghiêm túc thực hiện các nội dung: Chỉ đạo tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý đối với Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa, Giám đốc Sở Xây dựng, các cá nhân, tổ chức, đơn vị có liên quan để xảy ra các hậu quả đã nêu trên; chỉ đạo UBND TP. Biên Hòa thực hiện công khai mô hình chợ, vị trí kinh doanh của tiểu thương và thông báo bằng văn bản cho tiểu thương biết các chế độ, quyền lợi được hưởng khi kinh doanh tại chợ truyền thống Tân Hiệp mới xây dựng, hỗ trợ thêm thời gian hợp đồng thuê sạp, kiot.

 

Trong trường hợp các tiểu thương không đồng thuận với chủ trương vào chợ mới, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng hướng dẫn tiểu thương khởi kiện ra tòa án để giải quyết theo quy định pháp luật.

BK

ngocthanh