Khuyến khích tư nhân thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm phát triển công nghệ cao

Hội thảo quốc tế “Chính sách khuyến khích tư nhân thành lập hoặc liên kết với Nhà nước để thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm phát triển công nghệ mới, công nghệ cao - kinh nghiệm quốc tế” vừa được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức tại Hà Nội.
Khuyến khích tư nhân thành lập  quỹ đầu tư mạo hiểm phát triển công nghệ cao

Hội thảo quốc tế “Chính sách khuyến khích tư nhân thành lập hoặc liên kết với Nhà nước để thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm phát triển công nghệ mới, công nghệ cao - kinh nghiệm quốc tế” vừa được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức tại Hà Nội.

IMG

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết, hiện nay Bộ KH&CN đang được giao chủ trì, phối hợp xây dựng dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích tư nhân thành lập hoặc liên kết với Nhà nước để thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm phát triển công nghệ mới, công nghệ cao

 Ảnh: B.T

Tại Hội thảo, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết, hiện nay Bộ KH&CN đang được giao chủ trì, phối hợp xây dựng dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích tư nhân thành lập hoặc liên kết với Nhà nước để thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm phát triển công nghệ mới, công nghệ cao. Dự kiến, Nghị định này sẽ được ban hành vào cuối năm 2015. Do đó, việc học hỏi kinh nghiệm quốc tế về các mô hình quỹ đầu tư mạo hiểm hỗ trợ doanh nghiệp khởi sự và những chính sách cần thiết của các nước để khuyến khích phát triển công nghệ mới, công nghệ cao là rất cần thiết.

 

Theo TS. Tạ Doãn Trịnh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN thuộc Bộ KH&CN, mặc dù lĩnh vực đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam đang nhận được nhiều quan tâm, thu hút nhiều nhà đầu tư, tuy nhiên, không ít nhà đầu tư vẫn còn quan ngại vì hiện chưa có khung pháp lý cụ thể trong lĩnh vực này cũng như chưa có cơ chế bảo đảm nguồn vốn mà nhà đầu tư bỏ ra. Luật Chứng khoán cũng chưa đề cập đến việc phát triển loại hình doanh nghiệp khởi sự này, chưa có tính thanh khoản cao và chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán. Do đó, việc thành lập Quỹ Đầu tư mạo hiểm là cần thiết, trong đó, vốn nhà nước chỉ là chất xúc tác, vốn mồi, còn lại là nguồn vốn huy động từ khu vực tư nhân theo mô hình đối tác công tư (PPP).

 

Đánh giá tiềm năng đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam, ông Mikko Seppala, chuyên gia đầu tư mạo hiểm của Phần Lan cho rằng, Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển đầu tư mạo hiểm. Trong những năm gần đây, doanh nghiệp khởi sự của Việt Nam có rất nhiều ý tưởng tốt đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực phát triển công nghệ mới, công nghệ cao. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm và mong muốn đầu tư vào lĩnh vực này, mặc dù có nhiều rủi ro nhưng lợi nhuận mang lại cũng rất lớn. Một trong những thuận lợi nữa của môi trường đầu tư kinh doanh lĩnh vực này tại Việt Nam là Chính phủ Việt Nam đang thể hiện quyết tâm xây dựng khung pháp lý để khuyến khích, hỗ trợ khu vực tư nhân tham gia đầu tư vào lĩnh vực này theo hình thức PPP. 

 

Theo ông Mikko Seppala, Chính phủ cần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nữa doanh nghiệp công nghệ mới, công nghệ cao, bắt đầu từ những doanh nghiệp khởi sự. Nhưng để nhà đầu tư yên tâm đầu tư vào Quỹ Đầu tư mạo hiểm thì Việt Nam cần tạo dựng môi trường đầu tư ổn định với cơ chế khuyến khích đầu tư rõ ràng và minh bạch, đồng thời nâng cao chất lượng lao động của Việt Nam.

 Thanh Tú

ngocthanh