Khuyến khích phát triển sản phẩm công nghệ cao

(BĐT) - Tại cuộc họp chiều ngày 24/6 về các giải pháp khuyến khích phát triển sản phẩm công nghệ cao (CNC) sản xuất trong nước do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đặng Huy Đông chủ trì, nhiều ý kiến cho rằng, chính sách phát triển sản phẩm CNC sản xuất trong nước hiện vẫn còn hạn chế khi thiếu tính đồng bộ và định hướng phát triển các sản phẩm CNC. 
Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao vẫn chưa được quan tâm hỗ trợ đúng mức. Ảnh: Đức Thanh
Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao vẫn chưa được quan tâm hỗ trợ đúng mức. Ảnh: Đức Thanh

Đây cũng là lý do mà nhiều cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này chưa được quan tâm phát triển nhằm đáp ứng yêu cầu mới.

Cục Phát triển doanh nghiệp thuộc Bộ KH&ĐT cho rằng, để khuyến khích phát triển sản phẩm CNC trong nước, các cơ quan quản lý cần hỗ trợ doanh nghiệp cả về khoa học công nghệ, tài chính và thị trường thông qua các chính sách hỗ trợ cụ thể. Ví dụ như, nếu DN có sản phẩm CNC được lựa chọn hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm thì Hội đồng kỹ thuật quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các cơ quan hỗ trợ chủ sản phẩm đăng ký chứng nhận sở hữu trí tuệ, sở hữu công nghiệp, sở hữu bản quyền; hỗ trợ thủ tục cấp chứng chỉ, chứng nhận về công nghệ để sản phẩm sớm có đủ điều kiện ra thị trường.

Theo Bộ KH&ĐT, để tạo đà phát triển các sản phẩm CNC sản xuất trong nước, sản phẩm được Hội đồng kỹ thuật quốc gia lựa chọn cần được ưu tiên xét chọn mà không cần tuyển lựa, đánh giá trong tất cả các chương trình hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ cho doanh nghiệp. Ngoài ra, các cơ quan quản lý cần xem xét cơ chế để đưa các sản phẩm này tham gia vào các chương trình, công trình của Nhà nước có sử dụng ngân sách nhà nước.

Minh Thủy