Khuyến khích doanh nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Ngày 5/6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội tổ chức Tọa đàm chính sách năng lượng và việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa.
Khuyến khích doanh nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Ngày 5/6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội tổ chức Tọa đàm chính sách năng lượng và việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa.

 

Tại Tọa đàm, ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng ban Ban Chính sách dịch vụ công thuộc CIEM cho biết: “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại các DN là vấn đề nóng, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa. Chính yếu tố này sẽ giúp DN tiết kiệm được chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển bền vững”.

 

Ông Nguyễn Văn Hải cũng cho biết, tăng trưởng tiêu thụ điện năng cho sản xuất công nghiệp - xây dựng giai đoạn 2007 - 2014 tăng cao hơn rất nhiều so với tốc độ tăng trưởng kinh tế. Đơn cử như trong năm 2014, tốc độ tăng trưởng kinh tế là 5,98% thì tăng trưởng tiêu thụ điện năng cho sản xuất công nghiệp - xây dựng là 14%. “Mức độ tiêu thụ điện cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP chứng tỏ nhu cầu về sử dụng điện ngày càng cao. Vì thế, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả trong sản xuất và sinh hoạt là rất cần thiết” – Ông Nguyễn Văn Hải nhấn mạnh.

 

Kết quả khảo sát liên quan đến sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại DN của Bộ Công Thương chỉ ra, Việt Nam có tiềm năng lớn về tiết kiệm năng lượng. Tiềm năng tiết kiệm năng lượng của nhiều ngành công nghiệp trong nước như chế biến thực phẩm, dệt may, thép và điện than đều lớn hơn 20%. Đặc biệt, ngành công nghiệp xi măng và ngành nông nghiệp được đánh giá có tiềm năng tiết kiệm năng lượng lớn nhất, lên tới 50%. Đại diện Công ty CP Quốc tế Sơn Hà cho biết: “Công ty sử dụng rất nhiều năng lượng điện, xăng dầu. Chi phí năng lượng chiếm 7 - 10% giá thành sản phẩm của DN. Do vậy, DN rất quan tâm đến sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”. 

 

Để sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, đến nay nhiều chính sách liên quan đến vấn đề này đã được ban hành như: Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả… Tuy nhiên, kết quả thu được từ hoạt động này chưa tương xứng.

 

Tiềm năng và hiệu quả trong vấn đề sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là rất rõ ràng, song tại buổi Tọa đàm, nhiều DN cho rằng, hầu hết các DN của Việt Nam là DN nhỏ và vừa, năng lực tài chính còn hạn chế. Việc đầu tư thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng là rất cần thiết nhưng chi phí đầu tư ban đầu rất lớn dẫn đến những khó khăn nhất định. Hơn nữa, bất kỳ sự thay đổi nào về giá điện, giá xăng… trên thị trường đều tác động trực tiếp đến hoạt động của DN. Trước thực tế này, một số DN đề xuất, để các chính sách hỗ trợ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến được với DN, nhất là các DN nhỏ và vừa, thì cần giảm thiểu “nhũng nhiễu” tại các khâu trung gian; DN cần thực hiện thay đổi thiết bị, công nghệ một cách dần dần; chú trọng đến các sản phẩm công nghệ tiết kiệm năng lượng do DN trong nước sản xuất được…

T.Hiếu

 

 

ngocthanh