Không lùi tiến độ các dự án trọng điểm

Tại buổi làm việc với các sở, ban, ngành liên quan về tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội sáng 17-2, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng và không lùi tiến độ bất kỳ công trình nào.
Đường Lê Trọng Tấn mở rộng sẽ thông xe trước 30-4
Đường Lê Trọng Tấn mở rộng sẽ thông xe trước 30-4

Thông xe đường Lê Trọng Tấn trong tháng 4 

Liên quan đến các công trình hạ tầng giao thông sẽ thi công và hoàn thiện trong năm 2016, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, Sở đã triển khai một số dự án trong kế hoạch như: dự án cải tạo, mở rộng đường Lê Trọng Tấn và hiện đã thông xe được một làn đường; xây dựng xong 3/7 cọc khoan nhồi của dự án cầu 361... Đối với dự án đường Vành đai 2 theo chỉ đạo của UBND TP phải hoàn thiện trong tháng 6-2016, đại diện Sở GTVT cho biết, công tác GPMB vẫn còn vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. 

Đối với 11 dự án khác, Sở GTVT kiến nghị TP xem xét bổ sung nguồn vốn để các đơn vị bắt tay vào triển khai.Trước kiến nghị của Sở GTVT, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu, việc triển khai các dự án GTVT để đảm bảo giao thông, chống ùn tắc là việc làm cấp bách, vì vậy Sở GTVT phải đảm bảo thực hiện theo đúng kế hoạch. Nếu thiếu vốn thì có thể xem xét ứng từ nguồn vốn của năm 2017. Bên cạnh đó, Sở GTVT phối hợp với Sở KH-ĐT đưa dự án đường Vành đai 2, đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến cầu Mai Động vào danh mục các công trình trọng điểm. Tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đang thi công, đặc biệt là tuyến QL 6, đường 21… để đảm bảo trật tự ATGT. Cùng với đó, Phó Chủ tịch TP yêu cầu Sở GTVT khẩn trương gia cường cầu Láng Hạ, Tây Sơn để tạo điều kiện cho xe buýt qua cầu. 

Kiểm tra hiện trường tiến độ Dự án nâng cấp, cải tạo đường Lê Trọng Tấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị có liên quan huy động mọi nguồn lực để dự án hoàn thành đúng thời hạn, đảm bảo chất lượng công trình, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Theo Phó Chủ tịch UBND TP, tuyến đường Lê Trọng Tấn dù chỉ có chiều dài hơn 1,5km nhưng việc hoàn thiện dự án sẽ tháo được nút thắt trong việc đi lại của người dân trên tuyến. Theo kế hoạch, công trình này sẽ hoàn thành trước 30-4-2016. 

Dự án thoát nước vận hành trước 30-6 

Đối với dự án thoát nước trên địa bàn TP, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục thông tin, hiện Sở đang khẩn trương xây dựng 9/16 gói thầu còn lại của Dự án Thoát nước Hà Nội giai đoạn 2. Đối với hồ Khương Trung 1, hiện đơn vị thi công đã hoàn thành 70% khối lượng công việc. Tuy nhiên, dự án đang có những khó khăn nhất định liên quan đến việc gia hạn hợp đồng do hết thời hạn. 

Bên cạnh đó, đại diện Sở Xây dựng cũng chỉ ra một số khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ của dự án như: đường vào dự án bị hạn chế, năng lực yếu kém của nhà thầu thi công (dự án Mương T3, Thụy Khuê)… “Dự án thoát nước đã quá trì trệ, tại một số nơi công tác GPMB còn chậm đã ảnh hưởng lớn đến việc thi công, nơi khác thì dù đã có mặt bằng nhưng năng lực nhà thầu thi công quá yếu nên cũng không triển khai được” - lãnh đạo UBND TP Hà Nội phê bình. Trước tình trạng này, Phó Chủ tịch yêu cầu từ nay đến 30-6, Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2 phải hoàn thành. Đoạn nào không triển khai được bằng máy thì đơn vị thi công phải làm thủ công, không được để dự án chậm trễ. 

Một trong những công trình được xác định trọng điểm trong năm 2016 của TP là dự án xây dựng Bệnh viện Nhi tại Hà Đông. Đại diện Sở Y tế cho biết, hiện các đơn vị có liên quan đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để sớm triển khai. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu Sở Y tế, đơn vị thi công phải hoàn thành xây dựng phần thô ngay trong năm 2016, hoàn thiện đưa dự án vào sử dụng trong năm 2017.       

Theo Ngân Tuyền
An ninh Thủ đô

Tin liên quan