“Không có dấu hiệu của giảm phát”

Trong cuộc trao đổi mới đây với phóng viên Báo Đấu thầu xoay quanh những lo ngại về nguy cơ nền kinh tế rơi vào giảm phát, PGS. TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá thuộc Bộ Tài chính nhận định, nguyên nhân chủ yếu khiến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 9 tháng đầu năm nay tăng rất thấp so cùng kỳ trong 10 năm qua không phải do tổng cầu giảm, mà hoàn toàn do yếu tố chi phí đẩy giảm.
“Không có dấu hiệu của giảm phát”

Trong cuộc trao đổi mới đây với phóng viên Báo Đấu thầu xoay quanh những lo ngại về nguy cơ nền kinh tế rơi vào giảm phát, PGS. TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá thuộc Bộ Tài chính nhận định, nguyên nhân chủ yếu khiến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 9 tháng đầu năm nay tăng rất thấp so cùng kỳ trong 10 năm qua không phải do tổng cầu giảm, mà hoàn toàn do yếu tố chi phí đẩy giảm. 

IMG

Biến động của lạm phát phụ thuộc chủ yếu vào diễn biến giá các mặt hàng năng lượng, lương thực, thực phẩm

 Ảnh: LTT

Theo ông Ngô Trí Long, biến động của lạm phát phụ thuộc chủ yếu vào diễn biến giá các mặt hàng năng lượng, lương thực, thực phẩm, các mặt hàng Nhà nước quản lý. Trong 2 năm gần đây, CPI tăng thấp còn có yếu tố tâm lý, chi tiêu của người dân được tính toán kỹ hơn, cân nhắc hơn. 

 

“CPI 9 tháng đầu năm tăng rất thấp, tuy nhiên, không có dấu hiệu của giảm phát. Giảm phát được hiểu là sự giảm liên tục mức giá chung của nền kinh tế trong khoảng thời gian nhất định, GDP và sức mua của đồng nội tệ liên tục giảm”, ông Ngô Trí Long khẳng định. 

 

Nhìn lại 9 tháng qua, ông Ngô Trí Long cho rằng: “Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới, nhưng nền kinh tế tiếp tục phục hồi rõ nét và đạt kết quả cao hơn cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng trưởng GDP cả nước đạt 6,5%, là mức tăng cao nhất so với cùng kỳ 4 năm trước và có xu hướng tăng nhanh sau từng quý. So với tháng 8, lạm phát cơ bản tháng 9 tăng 0,06% và tăng 1,87% so với cùng kỳ năm ngoái; tính chung 9 tháng tăng 2,15%  so cùng kỳ năm ngoái. Chính sách tiền tệ được điều hành theo lạm phát cơ bản và lạm phát cơ bản ở mức 2,15% như hiện nay là mức cân bằng, giúp ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng kinh tế bền vững. Tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, ngoại hối tăng cao, đồng tiền Việt Nam có giá trị, các chỉ số kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt, từng bước phát triển vững chắc”. 

 

Về những chuyển biến tích cực của nền kinh tế, theo ông Ngô Trí Long, điểm nhấn trong bức tranh kinh tế 9 tháng là chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,8%, cao hơn nhiều so với mức tăng của cùng kỳ một số năm gần đây. Về tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng 9 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2014 sau khi loại trừ yếu tố giá, tốc độ tăng về lượng vẫn cao hơn (tăng 9,1%), điều này cho thấy sức mua và tổng cầu tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ. Xu hướng kinh doanh của khu vực doanh nghiệp cũng phản ánh những tín hiệu tích cực. Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của Tổng cục Thống kê thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, cộng đồng doanh nghiệp rất tự tin trong sản xuất kinh doanh. 

 

Theo ông Ngô Trí Long, niềm tin này được thể hiện qua thông tin về đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, 9 tháng đầu năm có 68.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Số vốn đăng ký, cùng số lượng các doanh nghiệp ngừng giải thể quay trở lại hoạt động cũng tăng cao so với cùng kỳ năm trước; đặc biệt, số lượng doanh nghiệp giải thể giảm so với năm ngoái. Điều này chứng tỏ nguồn vốn tín dụng tăng trưởng đã tạo động lực thực sự cho sản xuất khối doanh nghiệp. Theo Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 21/9/2015, tăng trưởng tín dụng đạt 10,78% so với cuối năm 2014, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Dự báo GDP cả năm 2015 sẽ tăng trên 6,5%, là mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm qua.

 

Dự báo về lạm phát những tháng cuối nay, ông Ngô Trí Long nhận định: “Lạm phát sẽ giảm nhẹ hơn so với dự báo đưa ra hồi đầu năm. Tuy nhiên, với việc tăng trưởng tín dụng và chi tiêu dùng đang tăng, lạm phát trong những tháng cuối năm có thể tăng cao hơn so với 2 tháng vừa qua. Theo dự báo, mặt bằng giá bán lẻ xăng dầu sẽ tiếp tục ổn định ở mức thấp hơn đáng kể so với mức giá bình quân tính từ đầu quý II/2015 trở lại đây. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cam kết không điều chỉnh giá điện từ nay đến cuối năm. Lượng cung hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, đặc biệt là lương thực, thực phẩm rất dồi dào. Nguyên liệu nhập khẩu là đầu vào của nền kinh tế chưa thấy có dấu hiệu tăng trở lại… Dự báo lạm phát năm 2015 sẽ thấp hơn năm 2014 (1,84%) và sẽ thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu tăng 5% đã được Quốc hội cho phép”.

Lê Xuân

 

ngocthanh