Khởi động Cơ chế một cửa quốc gia và kết nối kỹ thuật Cơ chế một cửa ASEAN

Sáng 8/9, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn nút công bố chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và kết nối kỹ thuật Cơ chế một cửa ASEAN.
Khởi động Cơ chế một cửa quốc gia và kết nối kỹ thuật Cơ chế một cửa ASEAN

Sáng 8/9, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn nút công bố chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và kết nối kỹ thuật Cơ chế một cửa ASEAN.

 

Theo báo cáo của Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa quốc gia được triển khai qua 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, kết nối Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải. Giai đoạn 2, kết nối Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế. Giai đoạn 3, kết nối Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Văn hóa, Thế thao và Du lịch.

IMG

Từ năm 2016 đến 2020, Cơ chế một cửa quốc gia sẽ mở rộng cho tất cả các bộ, ngành về phạm vi, đối tượng; toàn bộ các thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia được triển khai dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4

Việc thực hiện thành công Cơ chế một cửa quốc gia như là một công cụ chính của các cơ quan Chính phủ trong tạo thuận lợi cho thương mại và vận tải quốc tế cũng như sớm kết nối Cơ chế một cửa ASEAN đã được các lãnh đạo Chính phủ quan tâm theo dõi sát sao và có những chỉ đạo hết sức quyết liệt.

 

Trong thời gian tới, việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN sẽ chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn cuối năm 2015 tập trung củng cố các thủ tục hành chính đã triển khai và lan tỏa trên phạm vi toàn quốc cho tất cả các đối tượng có liên quan; thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 đối với các thủ tục hành chính một cửa quốc gia đã kết nối chính thức; kết nối Cơ chế một cửa ASEAN và trao đổi thông tin về Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ASEAN (C/O form D) và thông tin tờ khai hải quan ASEAN (ACDD) đối với 4 nước đã sẵn sàng là Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

 

Giai đoạn 2, từ năm 2016 đến 2020, mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia cho tất cả các bộ, ngành về phạm vi, đối tượng; toàn bộ các thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia được triển khai dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4.

 

Phát biểu tại Lễ công bố, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế một cửa quốc gia nhấn mạnh, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là một trong những đột phá chiến lược trong công cuộc tái cơ cấu nền kinh tế, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế; đồng thời đây cũng là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhằm hội nhập khu vực và quốc tế thành công.

 

“Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, sau một thời gian tích cực chuẩn bị, phối hợp, hôm nay Việt Nam chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và kết nối kỹ thuật Cơ chế một cửa ASEAN với 4 nước trong khu vực là Singapore, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Đây thực sự là bước đột phá quan trọng và là tin vui đối với cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Chính phủ Việt Nam luôn quyết tâm thực hiện cải cách hành chính, trước hết là cải cách thủ tục hành chính nhằm hướng tới một nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả và hiệu lực”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định.

 

Nhân sự kiện này ông Joakim Parker, Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã hoan nghênh và chúc mừng những nỗ lực của Việt Nam trong việc triển khai và ra mắt Cơ chế một cửa quốc gia và kết nối kỹ thuật Cơ chế một cửa ASEAN. Ông Joakim Parker nhấn mạnh: “Với Lễ công bố hôm nay, quá trình hội nhập kinh tế khu vực của Việt Nam đã đạt thêm một mốc quan trọng nữa, được trông đợi sẽ đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, qua đó nâng cao hiệu quả thương mại và nâng cao khả năng cạnh tranh của Việt Nam cùng các quốc gia thành viên ASEAN khác”.

 

Cơ chế một cửa ASEAN là sáng kiến độc đáo cấp khu vực nhằm kết nối và hợp nhất các Cơ chế một cửa Quốc gia của các nước thành viên. Mục tiêu chính của Cơ chế một cửa ASEAN là đẩy nhanh thông quan hàng hóa trong bối cảnh tăng cường hội nhập kinh tế trong ASEAN. Các mục đích chính của sáng kiến Cơ chế một cửa ASEAN là giúp hoạt động kinh doanh đơn giản hơn, thời gian xử lý nhanh hơn và minh bạch hơn.

 

Tính tới thời điểm hiện tại, có 7 nước thành viên ASEAN, bao gồm Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam công bố đã triển khai Cơ chế một cửa quốc gia theo đúng cam kết. 5 nước thành viên bao gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam công bố đã sẵn sàng cho việc kết nối Cơ chế một cửa ASEAN từ tháng 12/2015.

Tin và ảnh: T.Kiên – N.Bắc

ngocthanh