Hướng tới môi trường kinh doanh minh bạch và công bằng hơn

Tại “Diễn đàn Đầu tư Toàn cầu Việt Nam” vừa diễn ra tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định, khi tham gia các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), nếu doanh nghiệp Việt Nam
Hướng tới môi trường kinh doanh  minh bạch và công bằng hơn

Tại “Diễn đàn Đầu tư Toàn cầu Việt Nam” vừa diễn ra tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định, khi tham gia các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), nếu doanh nghiệp Việt Nam không có sự chuẩn bị đầy đủ thì những lợi ích của việc gia nhập thị trường thế giới rất có thể sẽ bị đảo ngược, thậm chí có thể bị mất thị trường ngay trên sân nhà.

IMG

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định, Việt Nam sẽ đi theo định hướng nền kinh tế thị trường  đầy đủ và hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới Ảnh:

Đ. Trung

Sửa đổi thể chế để tương thích với các cam kết quốc tế

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào quỹ đạo tăng trưởng mới với tỷ lệ lạm phát thấp, tăng trưởng nhanh, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững với mức tăng trưởng GDP từ 6,5% đến 7% mỗi năm trong giai đoạn 2016 - 2020. Tuy nhiên, những kết quả đạt được của Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng; môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam vẫn còn những hạn chế, khó khăn nhất định. Chính phủ Việt Nam đang quyết liệt thực hiện nhiều biện pháp cụ thể để khắc phục những hạn chế của chính mình, tranh thủ các cơ hội thuận lợi cho mục tiêu phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới. 

 

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định, Việt Nam sẽ đi theo định hướng nền kinh tế thị trường một cách đầy đủ và hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới. Dựa trên những định hướng này, thời gian vừa qua, Việt Nam đã mở cửa, đang đàm phán và tham gia nhiều FTA để mở rộng thị trường. Về phía Chính phủ, khi bước vào cuộc chơi chung, cần phải tạo ra thể chế để đáp ứng sân chơi chung này. Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực sửa đổi thể chế kinh tế để tương thích với những cam kết trong các hiệp định kinh tế quốc tế. Việt Nam đã tiến hành sửa đổi Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp… theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp (không phân biệt doanh nghiệp trong và ngoài nước) để tạo lập một môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng và công bằng hơn.

 

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tham mưu cho Chính phủ xây dựng Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp này theo các mục tiêu ưu tiên có trọng tâm, trọng điểm mà Chính phủ đã đặt ra là những hỗ trợ thiết thực nhất của Chính phủ cho doanh nghiệp Việt Nam”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chia sẻ. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng bày tỏ sự lo ngại về việc các doanh nghiệp Việt Nam có thể sẽ mất lợi thế cạnh tranh ngay trên sân nhà, nếu không chuẩn bị đầy đủ để tăng cường năng lực cạnh tranh cho hội nhập. 

 

Doanh nghiệp Việt phải tăng cường nội lực 

Chính phủ Việt Nam luôn khẳng định, kinh tế Việt Nam có nhiều thành phần kinh tế, trong đó các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là thành phần kinh tế quan trọng và lâu dài; và Việt Nam luôn quan tâm đến mọi nhà đầu tư, doanh nghiệp (cả trong và ngoài nước). 

Việt Nam luôn mở cửa chào đón các doanh nghiệp FDI vào tham gia đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế và nhiều lĩnh vực khác. Để tạo tiền đề thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI, vào tất cả các lĩnh vực, Việt Nam đã ban hành Nghị định số 15/2015/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và đang cập nhật để sớm công bố Danh mục các dự án PPP, trong đó ưu tiên thu hút đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng, năng lượng, cấp nước, xử lý chất thải...

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, hiện nay, các doanh nghiệp FDI rất mong muốn doanh nghiệp Việt Nam phát triển trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu. Chỉ khi làm được điều này, doanh nghiệp Việt Nam mới thực sự lớn mạnh, tạo ra được các thương hiệu của riêng mình.

 

Đồng thuận với quan điểm nêu trên, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) nhận định, kinh tế Việt Nam cần phải được dẫn dắt bởi những doanh nghiệp, tập đoàn của Việt Nam. Để làm được điều này, bên cạnh những hỗ trợ về chính sách của Chính phủ, các doanh nghiệp cần tăng cường nội lực để tăng cường khả năng cạnh tranh của mình.

 

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam đang có nhận thức tốt hơn doanh nghiệp trong nước. Bởi, với những FTA thế hệ mới, bên cạnh những ưu đãi về thuế quan thì còn có những rào cản phi thuế quan mà các doanh nghiệp phải đối mặt. Ông Eric Sidwick khuyến cáo, hội nhập là phải cạnh tranh với nhiều đối thủ mới, doanh nghiệp Việt Nam cần nhận thức rõ những thách thức, nâng cao sự sáng tạo, tăng trưởng sản xuất để tạo sức cạnh tranh lớn hơn cho doanh nghiệp mình.

Trần Tuyết

ngocthanh