Hơn 60 định chế tài chính bàn về phát triển kết cấu hạ tầng bền vững

“Các tổ chức tài trợ phát triển và cơ sở hạ tầng bền vững: Khung chính sách, các hoạt động thực tiễn và thách thức” là chủ đề của Hội nghị thường niên
Hơn 60 định chế tài chính bàn về phát triển kết cấu hạ tầng bền vững

“Các tổ chức tài trợ phát triển và cơ sở hạ tầng bền vững: Khung chính sách, các hoạt động thực tiễn và thách thức” là chủ đề của Hội nghị thường niên Tổ chức các định chế tài chính phát triển châu Á - Thái Bình Dương (ADFIAP) lần thứ 38 vừa được khai mạc sáng ngày 14/5 tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. 

IMG

Biên bản ghi nhớ được ký kết giữa Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Kinh tế đối ngoại Nga Vnesheconomy hướng tới hợp tác đầu tư thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng, thiết bị công nghiệp và phương tiện giao thông vận tải...

 

Ảnh: Cao Dung

Hội nghị do Ngân hàng Phát triển Việt Nam đăng cai tổ chức. Gần 100 lãnh đạo cấp cao của hơn 60 tổ chức định chế tài chính đến từ hơn 30 quốc gia trên thế giới đã nhóm họp tại Hội nghị để bàn thảo xoay quanh vấn đề tài trợ phát triển kết cấu hạ tầng bền vững tại các quốc gia. 

IMG

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện hỗ trợ để các tổ chức, định chế tài chính hợp tác đầu tư thành công vào các dự án kết cấu hạ tầng tại Việt Nam

 Ảnh: Cao Dung

Thông tin tới các định chế tài chính trên thế giới tại phiên khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cho biết, Chính phủ Việt Nam nhận thức rõ việc phát triển kết cấu hạ tầng là điều kiện căn bản để phát triển nền kinh tế. Phát triển kết cấu hạ tầng hiện đại là một trong ba đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Việt Nam đã ban hành một Nghị quyết chuyên đề về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa đất nước trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Trên thực tế, để hỗ trợ sự phát triển kinh tế, nhiều dự án kết cấu hạ tầng với quy mô lớn đã và đang được Chính phủ Việt Nam triển khai một cách mạnh mẽ như các dự án đường cao tốc, các dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không, cảng biển,... Bên cạnh đó, nhiều dự án bảo vệ môi trường cũng đang được đầu tư triển khai như đầu tư phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; các dự án xử lý nước thải, rác thải; dự án trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng,… tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Việc triển khai và hoàn thiện các dự án nêu trên tạo điều kiện hỗ trợ kinh tế tại khu vực, đồng thời góp phần nâng cao an sinh xã hội cho người dân cũng như mở rộng phát triển quan hệ hợp tác kinh tế giữa các quốc gia trong khu vực.

Trước đó, trong ngày 13/5 – ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị, Ban điều hành ADFIAP đã tổ chức sự kiện “Đêm trao giải thưởng” nhằm tôn vinh các tổ chức thành viên đã có những đóng góp nổi bật đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia trong năm 2014. Ngân hàng Phát triển Việt Nam được ADFIAP trao 2 giải thưởng thuộc hạng mục “Phát triển môi trường” cho dự án Nhà máy Điện gió Bạc Liêu và hạng mục “Phát triển cơ sở hạ tầng” cho dự án Đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Cũng trong ngày 13/5, đại diện Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Kinh tế đối ngoại Nga Vnesheconomy đã ký kết Biên bản ghi nhớ với nội dung chính là hướng tới hợp tác đầu tư thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng liên quan, thiết bị công nghiệp và phương tiện giao thông vận tải, đầu tư điện và năng lượng, năng lượng hiệu quả, cung cấp nước sạch cũng như các dự án phát triển bền vững, trong đó bao gồm các vấn đề an sinh xã hội như giáo dục, y tế, môi trường và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định, chủ đề của Hội nghị năm nay về tài trợ phát triển kết cấu hạ tầng theo hướng bền vững là một chủ đề thiết thực, phù hợp với yêu cầu thực tiễn và những thách thức đang đặt ra trong giai đoạn hiện nay. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh mong muốn tại Hội nghị lần này, các đại biểu có thể trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm quý báu về tài trợ phát triển kết cấu hạ tầng tại các quốc gia thành viên; tìm hiểu, trao đổi các ý tưởng, cơ hội để hợp tác đầu tư trong thời gian tới. “Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện hỗ trợ để các tổ chức, định chế tài chính trong Tổ chức hợp tác đầu tư thành công vào các dự án phát triển kết cấu hạ tầng tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh.

 

Gửi thông điệp từ nước chủ nhà, ông Nguyễn Quang Dũng, Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý của Ngân hàng Phát triển Việt Nam cho biết, việc phát triển kết cấu hạ tầng bền vững có tầm quan trọng đặc biệt đối với các nền kinh tế mới nổi nói chung và Việt Nam nói riêng trong giai đoạn hiện nay. Để phát triển nền kinh tế, kết cấu hạ tầng là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, các dự án kết cấu hạ tầng thường là những dự án lớn đòi hỏi vốn đầu tư cao với thời gian hoàn vốn dài; việc tài trợ cho những dự án này, đặc biệt là trong suy thoái kinh tế toàn cầu ngày nay, là một vấn đề khó khăn cho các tổ chức tài chính phát triển. Ngoài ra, để đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, đầu tư vào các dự án kết cấu hạ tầng nên đi cùng với sự đồng bộ của an sinh xã hội, bảo vệ môi trường tăng trưởng toàn diện.

 

Ngay sau Phiên khai mạc, Hội nghị đã họp Phiên thứ nhất theo chương trình nghị sự với chủ đề “Khung chính sách phát triển hạ tầng”, bàn thảo các vấn đề về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ với các tham luận của Ngân hàng Vnheseconombank về tài trợ kết cấu hạ tầng ở Nga; Ngân hàng Phát triển Philippines về các tổ chức tài trợ phát triển và kết cấu hạ tầng bền vững; Ngân hàng Phát triển Cộng hòa Belarus về đối tác kinh doanh mới ở Belarus.

Nguyệt Minh

 

 

 

ngocthanh