Hội nghị các bộ trưởng Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 20

Hôm nay (ngày 9/9), Hội nghị các bộ trưởng Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) lần thứ 20 với chủ đề “Hãy hành động vì phát triển đồng đều và bền vững của GMS” được tổ chức tại Nay Pyi Taw, Myanmar. Hội nghị nhằm tìm kiếm
Hội nghị các bộ trưởng Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 20

Hôm nay (ngày 9/9), Hội nghị các bộ trưởng Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) lần thứ 20 với chủ đề “Hãy hành động vì phát triển đồng đều và bền vững của GMS” được tổ chức tại Nay Pyi Taw, Myanmar. Hội nghị nhằm tìm kiếm cách thức đẩy mạnh đầu tư và phát triển hạ tầng.

 

Trong chương trình Hội nghị, bên cạnh các cuộc họp cấp cao, các bộ trưởng GMS sẽ có cuộc họp với các đối tác phát triển. Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào các vấn đề về thách thức và cơ hội trong khuôn khổ Chương trình hợp tác GMS và các mục tiêu phát triển bền vững quan trọng của khu vực và toàn cầu.

 

Tại Hội nghị các bộ trưởng GMS lần thứ 19 được tổ chức năm 2013, các nước trong khu vực đã thông qua Khung đầu tư khu vực GMS (RIF) nhằm hiện thực hóa Chiến lược hợp tác GMS mới giai đoạn 2012 - 2022. RIF bao gồm hơn 200 dự án đầu tư và hỗ trợ kỹ thuật ban đầu với tổng số vốn ban đầu là 51,5 tỷ USD. Tính đến tháng 6/2014, GMS đã thực hiện được 75 dự án đầu tư với tổng chi phí khoảng 16 tỷ USD, trong đó có các dự án xây dựng giao thông, cải tạo sân bay và đường sắt tiểu vùng, các dự án thủy điện để cung cấp điện xuyên biên giới, phát triển hạ tầng du lịch.

 

Sáng kiến Hợp tác kinh tế tiểu vùng Mê Công mở rộng được khởi xướng lần đầu tiêu vào năm 1992 bởi Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Cho đến nay, GMS đã tổ chức thành công 5 hội nghị cấp cao và 18 hội nghị bộ trưởng. Mới đây nhất là Hội nghị Thượng đỉnh GMS lần thứ 5 được tổ chức tại Thái Lan từ ngày 19 - 20/12/2014. Tại Hội nghị Thượng đỉnh GMS lần thứ 5, các bên đã ra Tuyên bố chung “Cam kết phát triển bền vững và bao trùm khu vực GMS”, bao gồm 30 điểm, trong đó có các nội dung về phát triển trong bối cảnh khu vực và toàn cầu: những kết quả đạt được của hợp tác GMS trong thời gian qua, những thách thức còn tồn tại, định hướng tương lai. Hội nghị Thượng đỉnh GMS lần thứ 6 được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2017.

Thanh Tú

ngocthanh