Hoàn thành đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi trong năm 2018

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải sau khi có buổi kiểm tra thực địa và họp giao ban về tình hình thực hiện dự án Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và dự án Hầm đường bộ Đèo Cả
Hoàn thành đường cao tốc  Đà Nẵng - Quảng Ngãi trong năm 2018

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải sau khi có buổi kiểm tra thực địa và họp giao ban về tình hình thực hiện dự án Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và dự án Hầm đường bộ Đèo Cả.

 

Dự án Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là một phần của tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam, kết nối vận chuyển quốc tế qua hành lang Đông Tây, có vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội miền Trung nói riêng và đất nước nói chung, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay.

 

Dự án được khởi công từ tháng 5/2013. UBND các tỉnh, thành phố có tuyến đường đi qua đã có nhiều cố gắng để hoàn thành 87% công tác giải phóng mặt bằng. Bộ Giao thông vận tải nỗ lực chỉ đạo, đến nay tất cả 13 gói thầu xây lắp của Dự án đều đang được thực hiện với tổng giá trị sản lượng đã thi công đạt 23,8%. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng, bố trí vật liệu phục vụ thi công Dự án vẫn còn một số vướng mắc cần phải giải quyết dứt điểm. Để đạt được mục tiêu hoàn thành Dự án trong năm 2018, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các bộ, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan cần khẩn trương thực hiện giải quyết những khó khăn vướng mắc của Dự án. 

 

Trước thực tế đó, về công tác giải phóng mặt bằng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý về nguyên tắc bố trí kinh phí giải phóng mặt bằng còn thiếu của Dự án từ nguồn hoãn thu hồi ứng trước trong kế hoạch vốn đối ứng nguồn trái phiếu chính phủ năm 2015 của Bộ Giao thông vận tải. UBND các tỉnh, thành phố tập trung xử lý dứt điểm những vướng mắc, tồn đọng trong công tác giải phóng mặt bằng; đặc biệt là tại các gói thầu do nhà thầu nước ngoài thực hiện, không để phát sinh nghĩa vụ pháp lý và tài chính; giải quyết triệt để việc bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất theo đúng quy định. Đồng thời, các tỉnh, thành phố liên quan khẩn trương xây dựng các khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng của Dự án; hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng trước ngày 30/9/2015. Riêng việc di dời khu di tích Triền Tranh và các công trình công cộng hoàn thành trước ngày 30/8/2015. 

 

Để kiểm soát chất lượng công trình, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chú trọng đặc biệt việc bảo đảm chất lượng công trình Dự án này; phối hợp với Bộ Xây dựng tiếp tục tập trung chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC) và các nhà thầu tăng cường kiểm soát chất lượng trong suốt quá trình thi công, ngay từ khâu đầu đến khâu cuối; cụ thể, phải bảo đảm chất lượng vật liệu xây dựng, tuân thủ quy trình thi công, giám sát thi công.

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, VEC chỉ đạo các nhà thầu nỗ lực thi công, bảo đảm tiến độ Dự án. Lưu ý, trong 2 tháng tới (trước mùa mưa), phải phân bổ lực lượng và có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ đối với các gói thầu chậm để bảo đảm tính đồng bộ của Dự án.

Hải Bình

 

ngocthanh