Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Hệ thống dữ liệu về dân cư

Chương trình chia sẻ tri thức của Hàn Quốc với Việt Nam (KPS) đã bước vào năm thứ 10 (2004 - 2014). Trong buổi công bố báo cáo cuối cùng của KPS 2014 vừa được Viện Phát triển Hàn Quốc và Viện Chiến lược phát triển thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm  xây dựng Hệ thống dữ liệu về dân cư

Chương trình chia sẻ tri thức của Hàn Quốc với Việt Nam (KPS) đã bước vào năm thứ 10 (2004 - 2014). Trong buổi công bố báo cáo cuối cùng của KPS 2014 vừa được Viện Phát triển Hàn Quốc và Viện Chiến lược phát triển thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp tổ chức ngày 11/3, chủ đề nghiên cứu “Chính sách cung cấp kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin nhằm thúc đẩy sử dụng giao dịch trực tuyến ở Việt Nam: Tập trung vào hệ thống đăng ký công dân quốc gia” nhận được nhiều quan tâm và được thảo luận sôi nổi. 

IMG

Các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, để áp dụng thẻ căn cước điện tử, Chính phủ Việt Nam phải có một chính sách bảo vệ thông tin ở mức cao, giảm sự lo ngại của người dân về việc xâm nhập và rò rỉ thông tin

Ảnh: Thanh Sơn

Tại Buổi công bố báo cáo, các diễn giả khẳng định, hệ thống đăng ký công dân quốc gia là một kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin quan trọng, sẽ thúc đẩy các giao dịch trực tuyến và nâng cao chất lượng của các dịch vụ mà Chính phủ điện tử sẽ triển khai sau này. Báo cáo nghiên cứu của Chương trình cho thấy, xếp hạng mức độ sẵn sàng về Chính phủ điện tử của Việt Nam đã tăng từ thứ 112/193 quốc gia (năm 2004) lên vị trí 99/193 (năm 2014); doanh thu thương mại điện tử trên một người mua trực tuyến đạt 120 USD (năm 2013)… là những yếu tố nền tảng giúp Việt Nam có thể phát triển hiệu quả kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin.

 

Ông Ji Woong Yoon, Giáo sư Đại học Kyung Hee chia sẻ, Hàn Quốc đã chi ngân sách xấp xỉ 48,8 tỷ Won (tương đương 48,8 triệu USD) trong thời gian từ năm 1987 đến 1991 để xây dựng hệ thống đăng ký công dân quốc gia và mất nhiều năm để thực hiện đầu tư tích hợp hệ thống này với các hệ thống thông tin khác ở các văn phòng chính quyền cấp địa phương. Để làm được điều đó, Chính phủ Hàn Quốc đã đồng bộ được hệ thống đăng ký công dân quốc gia giữa chính quyền cấp trung ương và địa phương, thiết lập được khung chia sẻ thông tin của Chính phủ có khả năng thực thi, minh bạch và hiệu quả cao. 

 

Ông Ji Woong Yoon nhấn mạnh, hệ thống được xây dựng, phát triển và kết nối tốt sẽ tiết kiệm được chi phí, ngân sách của nhà nước. Tại Hàn Quốc, Trung tâm chia sẻ thông tin công cộng được thiết lập vào năm 2005, hiện Trung tâm đã tiết kiệm được khoảng 2 tỷ USD thông qua việc chia sẻ thông tin giữa các cơ quan chính phủ và các tổ chức công khác.

 

Việt Nam cũng đang theo đuổi việc cải tiến Chứng minh nhân dân thành Chứng minh nhân dân điện tử như một thẻ căn cước điện tử công dân có con chip chứa tất cả những thông tin có trong sổ hộ khẩu, hộ tịch. Các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, để áp dụng thẻ căn cước điện tử có chứa tất cả các thông tin cá nhân, Chính phủ Việt Nam phải có một chính sách bảo vệ thông tin ở mức cao, giảm sự lo ngại của người dân về việc xâm nhập và rò rỉ thông tin.

 

Những chia sẻ của chuyên gia Hàn Quốc đã nhận được đồng thuận của TS. Phạm Mạnh Lân thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông về quan điểm cần thiết lập hệ thống đăng ký công dân quốc gia tích hợp. Theo TS. Phạm Mạnh Lân, các cơ sở dữ liệu thông tin về công dân sau quá trình thu thập cần giao cho một bộ hoặc cơ quan của Chính phủ quản lý, và các bộ, ngành khác đều có thể khai thác những thông tin này trong phạm vi nhất định liên quan đến công tác quản lý nhà nước của mình. Tuy nhiên, cần phải có những quy định pháp lý cụ thể trong việc khai thác những thông tin quốc gia này.

 

Tại Hàn Quốc, Chính phủ nước này đã phải ban hành Luật Chính phủ điện tử vào năm 2011, trong đó có những quy định về chia sẻ thông tin chính phủ, theo đó, các bộ, ngành phải chủ động chia sẻ thông tin của mình khi cần thiết.

 

Liên quan đến vấn đề huy động vốn trong việc xây dựng Hệ thống đăng ký dân cư quốc gia, đại diện Vụ Kết cấu hạ tầng và đô thị thuộc Bộ KH&ĐT đặt câu hỏi: Việt Nam đang nghiên cứu các hình thức huy động nguồn vốn cho phát triển công nghệ thông tin, cụ thể là cho Hệ thống đăng ký dân cư quốc gia, phía Hàn Quốc có kinh nghiệm như thế nào trong việc huy động nguồn vốn, đặc biệt là việc huy động vốn từ khu vực tư nhân? 

 

Chia sẻ về vấn đề này, ông Ji Woong Yoon cho biết, Hàn Quốc có nhiều phương thức huy động vốn khác nhau, trong đó có cả vốn huy động của Chính phú và doanh nghiệp (DN) tư nhân. Ban đầu, khi xây dựng Hệ thống này từ cuối thập niên 80, đầu 90, các DN tư nhân chưa tham gia góp vốn nhiều vì các DN công nghệ thông tin chưa lớn mạnh như bây giờ. Khi đó, kinh phí ban đầu để xây dựng Hệ thống là do Chính phủ Hàn Quốc bỏ ra. Khi hệ thống này phát triển hơn, các DN tư nhân hiểu rõ hơn về hiệu quả cũng như lợi nhuận mà Hệ thống mang lại, khi đó các DN tư nhân đã tham gia với tư cách liên danh xây dựng, góp vốn để phát triển những tính năng mới cho hệ thống.

H. Bình

ngocthanh