Hải quan sẽ giảm kiểm tra chuyên ngành xuống 10% cùng các nước TPP

Tiếp cận thông tin; thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan; sự phục vụ của công chức ngành hải quan và kết quả giải quyết công việc là 4 nội dung được Phòng Thương mại và Công nghiệp
Hải quan sẽ giảm kiểm tra chuyên ngành xuống 10% cùng các nước TPP

Tiếp cận thông tin; thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan; sự phục vụ của công chức ngành hải quan và kết quả giải quyết công việc là 4 nội dung được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiến hành khảo sát từ tháng 4 đến hết tháng 6/2015 và đã nhận được phản hồi từ hơn 3.000 doanh nghiệp xuất, nhập khẩu. 

Theo ông Michael A. Trueblood, đại diện Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam, các doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực của ngành hải quan trong việc tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu cũng như tăng cường mối quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp. 

76% doanh nghiệp được hỏi bày tỏ hài lòng khi được giải đáp những vướng mắc của thủ tục hải quan. 55% doanh nghiệp chỉ phải đi lại một lần để hoàn thiện bộ hồ sơ xét miễn thuế hợp lệ. Từ kết quả này sẽ có những điều chỉnh về phương thức khảo sát để đánh giá chính xác hơn nữa về thủ tục hải quan. “VCCI đã đưa ra những gợi ý cho lĩnh vực trọng tâm cần đẩy mạnh những cải cách tiếp theo của ngành tài chính cũng như của những bộ, ngành có liên quan. Cụ thể, một chương trình đồng bộ giữa 8 bộ, ngành có liên quan đến Bộ Tài chính trong việc xử lý các vấn đề về kiểm tra kỹ thuật khi thông quan đã và đang được xây dựng”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết.

Một trong những vấn đề phải giải quyết ngay trong thời gian tới là giảm tỷ lệ hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành từ 36% - 38% như hiện nay xuống 10% cùng với các nước tham gia TPP. Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, đây là điểm nghẽn, điểm cần giải quyết để giảm thời gian và chi phí thông quan cho cộng đồng doanh nghiệp, vì hiện nay 72% thời gian thông quan phụ thuộc vào thời gian kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa.

Theo các chuyên gia, đẩy mạnh cải cách thủ tục kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa theo hướng giảm số lượng nhưng nâng cao hiệu quả liên kết chiều ngang giữa các bộ trên cùng một Cổng thông tin một cửa quốc gia khi thông quan sẽ giải quyết được điểm nghẽn cơ bản này.

Ngô Trần

ngocthanh