Hải Phòng: Dự án Phát triển giao thông đô thị bị chậm tiến độ

Cục Thống kê TP. Hải Phòng vừa cho biết về tình hình triển khai một số dự án lớn trên địa bàn TP. Hải Phòng tính đến hết tháng 7/2015. Trong đó, có một số dự án có khả năng chậm tiến độ.
Hải Phòng: Dự án Phát triển  giao thông đô thị bị chậm tiến độ

Cục Thống kê TP. Hải Phòng vừa cho biết về tình hình triển khai một số dự án lớn trên địa bàn TP. Hải Phòng tính đến hết tháng 7/2015. Trong đó, có một số dự án có khả năng chậm tiến độ. 

IMG

Công trường thi công Cầu Niệm 2, một trong những gói thầu quan trọng thuộc dự án Phát triển giao thông đô thị tại Hải Phòng 

 Ảnh: Nhã Chi

Cụ thể, tại dự án Phát triển giao thông đô thị, gồm 2 dự án: dự án Phát triển giao thông đô thị (dự án chính) và dự án Đầu tư xây dựng các khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Phát triển giao thông đô thị, mặc dù đến nay tất cả các gói thầu xây lắp của Dự án đã lựa chọn xong nhà thầu, các nhà thầu đang triển khai thi công, Ban quản lý dự án  cũng đang tiến hành đấu thầu các gói thầu còn lại, tuy nhiên, tiến độ triển khai Dự án vẫn bị chậm so với kế hoạch đề ra do công tác GPMB và công tác bố trí vốn đối ứng cho Dự án.

 

Tại dự án Đầu tư mở rộng Khu bay - Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi hiện đang triển khai 3 mũi thi công cuốn chiếu các lớp kết cấu móng đường cất, hạ cánh trong phạm vi chiều dài 2,8km. Khối lượng cọc đất còn lại là 46.000md, trong đó, 34.000md thuộc khu dân cư Tràng Cát chưa được GPMB. Hợp phần thi công sân đỗ của Dự án mới chỉ hoàn thành 5 vị trí đỗ mới, 3 vị trí đỗ còn lại vẫn đang thi công... Tính đến thời điểm hiện tại, ước giá trị khối lượng thực hiện Dự án đạt 2.064 tỷ đồng (khoảng 56% tổng mức đầu tư).

 

Năm 2015, ngân sách TP. Hải Phòng mới ứng trước 2,5 tỷ đồng cho chi phí quản lý Dự án. Theo kế hoạch, nếu Dự án được bố trí vốn, đến cuối năm 2015 sẽ cơ bản hoàn thành các hạng mục xây dựng cơ bản, đưa vào bay hiệu chỉnh, bay thử.

 

Tại dự án Cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, đây là dự án sử dụng vốn ODA và vốn đối ứng, trong đó có gói thầu Xây dựng Nhà máy Xử lý nước thải Vĩnh Niệm với giá trị hợp đồng là 277,5 tỷ đồng (1,36 tỷ Yên Nhật), được khởi công vào tháng 5/2014, thời gian thi công trong 44 tháng, nhà thầu đang triển khai san lấp mặt bằng, một số nơi không có mặt bằng để thi công do nhiều hộ dân chưa nhận tiền hỗ trợ và bàn giao mặt bằng. Dự kiến năm 2015, hoàn thiện khâu GPMB và tiến hành triển khai Dự án. Nguồn vốn đối ứng cho Dự án theo kế hoạch năm 2015 là 88 tỷ đồng cho công tác GPMB, trả thuế…

 Bích Khánh

ngocthanh