Hà Nội: Yêu cầu dừng chặt hạ, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố

Tại cuộc họp báo về việc đốn hạ 6.700 cây xanh đang gây bức xúc trong dư luận được UBND TP. Hà Nội tổ chức vào cuối tuần qua, ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định,
Hà Nội: Yêu cầu dừng chặt hạ,  thay thế cây xanh trên một số tuyến phố

Tại cuộc họp báo về việc đốn hạ 6.700 cây xanh đang gây bức xúc trong dư luận được UBND TP. Hà Nội tổ chức vào cuối tuần qua, ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định, thay thế cây xanh là chủ trương đúng và cần thiết. Ông Nguyễn Quốc Hùng lý giải, sở dĩ có sự thiếu đồng thuận của nhân dân đối với việc chặt hạ cây xanh vừa qua là do người thực hiện chưa cung cấp đầy đủ thông tin đến người dân và sự “nôn nóng của nhà tài trợ”. 

 

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Thành phố chỉ thay thế những cây có nguy cơ đổ, gãy ảnh hưởng đến giao thông, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Đối với những vị trí cây đã hạ chuyển, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết, Thành phố sẽ trồng ngay cây thay thế theo quy hoạch và chăm sóc, quản lý theo phân cấp và quy định; hoàn thiện hè đường, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị.

 

Theo đề án Cải tạo, thay thế cây xanh do Sở Xây dựng Hà Nội thực hiện, hiện tại, Hà Nội có khoảng 6.700 cây (tỷ lệ 5,58%) già cỗi, sâu mục, cong nghiêng, ảnh hưởng giao thông, cây chết và gần chết, nhiều cây không thuộc chủng loại cây xanh đô thị. Vì vậy, các cây này cần được từng bước thay thế bằng các loài cây phù hợp với Quy hoạch phát triển hệ thống cây xanh đô thị đã được phê duyệt. Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng đã đề xuất Thành phố cho thay thế 6.700 cây, thời gian thực hiện trong 3 năm (2015 - 2017), dự tính kinh phí xấp xỉ 60 tỷ đồng.

 

Trước Buổi họp báo, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu dừng chặt hạ, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố và quản lý chặt chẽ cây xanh đô thị theo đúng quy định. Ông Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan phải kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện thời gian vừa qua.

 

Ngoài ra, tại Buổi họp báo, nhiều nhà báo cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi về việc tổ chức thực hiện cải tạo và thay thế cây xanh trên địa bàn TP. Hà Nội vừa qua. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND Thành phố cũng như lãnh đạo các sở, ngành liên quan vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng đối với các vấn đề công khai, minh bạch trong việc chặt hạ cây xanh cũng như quy trình đấu giá sử dụng gỗ thành phẩm, mua mới cây trồng thay thế và mua của doanh nghiệp nào… Số lượng gỗ xà cừ trên đường Nguyễn Trãi chặt cách đây sáu tháng đã được sử dụng như thế nào cũng được các nhà báo đề cập tới tại Buổi họp báo.

 QV

ngocthanh