Hà Nội sẽ xử lý các sai phạm của chủ đầu tư công trình cao tầng tại số 8B phố Lê Trực

UBND TP. Hà Nội vừa phát đi thông tin về sai phạm của chủ đầu tư dự án Công trình cao tầng tại số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội. Theo đó, UBND Thành phố sau khi phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Bộ Xây dựng tiến hành kiểm tra công trình nêu trên, bước đầu xác định, chủ đầu tư
Hà Nội sẽ xử lý các sai phạm của chủ đầu tư  công trình cao tầng tại số 8B phố Lê Trực

UBND TP. Hà Nội vừa phát đi thông tin về sai phạm của chủ đầu tư dự án Công trình cao tầng tại số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội. Theo đó, UBND Thành phố sau khi phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Bộ Xây dựng tiến hành kiểm tra công trình nêu trên, bước đầu xác định, chủ đầu tư trong quá trình triển khai Dự án đã có những sai phạm so với Giấy phép xây dựng được cấp.

 

Về chủ trương, thực hiện quy hoạch, quy trình quy phạm của các cơ quan quản lý nhà nước, UBND TP. Hà Nội xác nhận, Dự án được triển khai theo chủ trương của Nhà nước về di dời cơ sở sản xuất trong khu vực nội đô, vị trí khu đất nằm ngoài ranh giới Quy hoạch chi tiết Trung tâm chính trị Ba Đình, không có quy định cụ thể khống chế về chiều cao tối đa của công trình tại địa điểm này. Do đó, việc cho phép lập dự án, chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc, cấp Giấy phép xây dựng, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

 

Tuy nhiên, theo Giấy phép xây dựng được phê duyệt về khoảng lùi, từ Tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái); Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m, công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng. 

 

Đối với chiều cao công trình, Giấy phép xây dựng cho phép công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Nhưng, hiện chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng và xây dựng thêm Tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng). Kéo theo đó, diện tích sàn tăng khoảng 6.126 m2 so với Giấy phép xây dựng được duyệt là 29.874 m2.

 

UBND Thành phố xác định, vi phạm của chủ đầu tư về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc... so với Giấy phép xây dựng là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực.

 

Những sai phạm này cũng có nguyên nhân từ việc kiểm tra không thường xuyên và kịp thời, xử lý những sai phạm không kiên quyết và triệt để của các đơn vị kiểm tra trong quá trình xây dựng. Được biết, đã có 27 văn bản kiểm tra, xử lý vi phạm của các cơ quan như: Thanh tra Sở Xây dựng; Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên, song vẫn xảy ra sai phạm nghiêm trọng như hiện nay.

 

Trước thực tế này, sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND TP. Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng xử lý kiên quyết, triệt để các sai phạm của chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, nhất là các phần công trình vi phạm về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc..., đảm bảo đúng theo Giấy phép xây dựng được cấp.

 

UBND Thành phố cho biết, hiện đã giao Thanh tra Thành phố tiến hành thanh tra Dự án để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan, xử lý nghiêm, khách quan, đúng pháp luật và thông tin rộng rãi với công luận.

Hải Bình

ngocthanh