Hà Nam tạo đột phá ấn tượng trong thu hút đầu tư

Diễn đàn kinh tế xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hà Nam năm 2015 diễn ra ngày 6/8/2015 tại TP.HCM do UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và UBND TP.HCM đồng tổ chức. Đây là diễn đàn về xúc tiến đầu tư
Hà Nam tạo đột phá  ấn tượng trong thu hút đầu tư

Diễn đàn kinh tế xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hà Nam năm 2015 diễn ra ngày 6/8/2015 tại TP.HCM do UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và UBND TP.HCM đồng tổ chức. Đây là diễn đàn về xúc tiến đầu tư có quy mô lớn nhất mà tỉnh Hà Nam tổ chức cho tới nay nhằm tạo bước đột phá mới trong thu hút đầu tư vào Tỉnh – địa phương đã đạt được khá nhiều thành công trong những năm qua. Diễn đàn đã thu hút hơn 400 đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

Ấn tượng từ các doanh nghiệp

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Mai Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam cho biết, Hà Nam là tỉnh có đầy đủ tiềm năng và lợi thế to lớn về vị trí chiến lược, nguồn tài nguyên thiên nhiên và nhân lực để phát triển mạnh các ngành kinh tế nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và dịch vụ. Để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, Hà Nam đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư, tích cực cải cách hành chính để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, hỗ trợ các nhà đầu tư khai thác các cơ hội kinh doanh làm ăn có hiệu quả. Nhờ đó, Hà Nam trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư. Tính đến hết tháng 6/2015, toàn Tỉnh có trên 500 dự án đầu tư còn hiệu lực, với số vốn đăng ký trên 3,36 tỷ USD, trong đó có 144 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 1,31 tỷ USD. Riêng trong các khu công nghiệp có 205 dự án đầu tư còn hiệu lực với 112 dự án FDI, tổng vốn đầu tư đăng ký là 1,19 tỷ USD và 93 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký là 9126 tỷ đồng.

IMG

Hà Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thông qua nhiều chính sách ưu đãi về thuê đất, kết cấu hạ tầng, thủ tục hành chính, thuế (thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế nhập khẩu), hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo và tuyển dụng lao động 

 Ảnh: Thế Vĩnh

Lãnh đạo của Công ty Japan Flower Corporation chia sẻ, các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh tại Hà Nam. Lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã hỗ trợ ở mức tốt nhất cho các doanh nghiệp khi tìm hiểu thông tin để đầu tư tại đây. “Chúng tôi gần như không gặp bất kỳ khó khăn, vướng mắc nào ở tất cả các khâu liên quan đến thủ tục hành chính, tìm hiểu thông tin. Bất cứ khó khăn nào đều được lãnh đạo địa phương này lắng nghe, chia sẻ để tìm cách khắc phục ngay” – lãnh đạo Công ty Japan Flower Corporation cho biết thêm. Chủ tịch HĐQT Nutifood Trần Thanh Hải cho biết: Sau khi cân nhắc nhiều địa điểm, chúng tôi đã lựa chọn Hà Nam vì có thể nói, đây hiện là một trong những địa phương có môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng nhất. Với chính sách ưu đãi đầu tư này, nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước sẽ tiếp tục tìm đến Hà Nam”.

 

Đánh giá của TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh vào khả năng cạnh tranh trong thu hút đầu tư của Hà Nam tăng liên tục với tốc độ ngoạn mục trong thời gian qua là cả một quá trình dài nỗ lực của toàn Tỉnh. “So với các tỉnh trong khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hà Nam đang là điểm nhấn ấn tượng với nhiều nhà đầu tư. Tại Hà Nam, nhiều tập đoàn lớn của thế giới đã và đang đầu tư mạnh như Honda, Dutch Lady, AEC Technologies…” – TS. Trần Đình Thiên đánh giá và dẫn chứng.

 

10 cam kết với nhà đầu tư

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ ghi nhận, Hà Nam hiện đứng thứ 5 toàn quốc trong thu hút FDI, kim ngạch xuất khẩu tăng liên tục với những con số ấn tượng. Cam kết của Tỉnh về tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, kinh doanh là một động lực thu hút mạnh sự quan tâm của các nhà đầu tư. “Là một tỉnh nhỏ nhưng Hà Nam đã và đang làm được những việc lớn là góp phần tạo được ấn tượng tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài về một Việt Nam đang ngày càng đổi mới, cải cách thể chế mạnh mẽ, minh bạch trong thực thi chính sách, linh hoạt trong điều hành kinh tế” – Ông Vương Đình Huệ đánh giá thêm.

 

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam cho biết, để tiếp tục thu hút các dòng vốn đầu tư, Hà Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thông qua nhiều chính sách ưu đãi về thuê đất, kết cấu hạ tầng, thủ tục hành chính, thuế (thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế nhập khẩu), hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo và tuyển dụng lao động. Xác định công nghiệp là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả và bền vững, Hà Nam ưu tiên thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực có lợi thế như công nghiệp cơ khí, chế tạo, lắp ráp, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp tiêu dùng, chế biến… Cụ thể, 10 cam kết của Hà Nam đối với các nhà đầu tư bao gồm: Cung cấp đủ điện 24/24 giờ cho doanh nghiệp; Đảm bảo hạ tầng và cung cấp dịch vụ thiết yếu tới chân hàng rào doanh nghiệp, gồm: điện, nước, viễn thông, thu gom và xử lý nước thải, chất thải cho doanh nghiệp; Giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, trong đó thời gian cấp Giấy chứng nhận đầu tư không quá 3 ngày, thực hiện các thủ tục hành chính, thuế điện tử thuận lợi, chính xác; Hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lao động và cung cấp nguồn lao động có kỹ thuật, ý thức kỷ luật; Giao đất sạch không thu tiền để các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân, đáp ứng nhu cầu về dịch vụ, hạ tầng xã hội, vui chơi giải trí; Hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp khi có nhu cầu mở rộng sản xuất, thay đổi phương án sản xuất kinh doanh, điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư; Hải quan phục vụ khu công nghiệp, thực hiện thủ tục điện tử nhanh gọn; Đảm bảo an ninh trật tự ngoài hàng rào doanh nghiệp, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp; Đảm bảo không có đình công, bãi công và thành lập Đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị từ doanh nghiệp.

 

Tại Diễn đàn, UBND tỉnh Hà Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015 - 2020 với UBND TP.HCM, ký thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ và trao Giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận đầu tư cho một số doanh nghiệp như: Công ty Japan Flower Corporation, Tokushima Kohwan Niyaku, Tokushima farmar (Nhật Bản), Tập đoàn RXO, Công ty KMW, Công ty TNHH Jinyoung G&T (Hàn Quốc), Tập đoàn Globisens (Israel); Công ty Hoàng Anh Gia Lai, Công ty Nutifood, Tập đoàn Vingroup. 

 V.Huyền

ngocthanh