Góc nhìn chuyên gia

“Trong hồ sơ dự thầu dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), nhà đầu tư sẽ phải tính toán hiệu quả, lợi nhuận trên cơ sở kết hợp các khâu thiết kế, xây dựng, tài chính, vận hành với bảo trì trong suốt vòng đời
Góc nhìn chuyên gia

“Trong hồ sơ dự thầu dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), nhà đầu tư sẽ phải tính toán hiệu quả, lợi nhuận trên cơ sở kết hợp các khâu thiết kế, xây dựng, tài chính, vận hành với bảo trì trong suốt vòng đời dự án. Dựa vào đó, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền so sánh, đánh giá các hồ sơ đề xuất cạnh tranh và lựa chọn nhà đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất cho dự án”.

 

Đây là phát biểu của ông Lê Văn Tăng, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư khi phân tích về vấn đề tối ưu hóa vòng đời dự án PPP và làm thế nào để dự án được đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất.

IMG

Ông Lê Văn Tăng, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu 

Theo ông Lê Văn Tăng, tối ưu hóa vòng đời dự án PPP được hiểu là việc phát triển dự án có tính tới các yếu tố về thiết kế, xây dựng, quản lý, vận hành và chi phí cho toàn bộ quá trình này, từ lúc chuẩn bị dự án cho tới khi dự án có thể hoàn vốn đầu tư. Cách tiếp cận này có nhiều khác biệt so với việc đầu tư các dự án theo mô hình đầu tư truyền thống hiện nay, do cơ quan nhà nước làm chủ đầu tư.

 

Ông Lê Văn Tăng phân tích, trong mô hình đầu tư công truyền thống, chi phí thường chỉ được tính toán cho quá trình chuẩn bị dự án, thiết kế và xây dựng. Sau khi dự án hoàn thành sẽ được giao cho cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp quản lý, vận hành bằng nguồn chi phí thường xuyên. Nhược điểm lớn nhất của mô hình đầu tư công truyền thống, theo ông Lê Văn Tăng, là việc cân nhắc hiệu quả đầu tư chủ yếu dựa trên chi phí xây dựng, nên không phản ánh được một cách đầy đủ về chi phí toàn bộ vòng đời của dự án. Mặt khác, nhà thầu thiết kế và xây dựng dự án thường không vận hành dự án nên quá trình thiết kế, xây dựng không chú trọng vào việc tối ưu hóa hiệu quả trong quá trình hoạt động cũng như giảm chi phí vận hành, bảo trì, bảo dưỡng.

Q.M 

ngocthanh