Gỡ vướng để vốn FDI “chảy” vào nông nghiệp

Ngày 13/7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Cuộc họp tham vấn xây dựng Nghị định về chính sách khuyến khích thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ngành nông nghiệp, nông thôn.
Gỡ vướng để vốn FDI  “chảy” vào nông nghiệp

Ngày 13/7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Cuộc họp tham vấn xây dựng Nghị định về chính sách khuyến khích thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ngành nông nghiệp, nông thôn. 

 

Tại Cuộc họp tham vấn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, trong năm qua, ngành nông nghiệp có bước phát triển nhanh và trở thành trụ đỡ quan trọng cho kinh tế Việt Nam. FDI trong nông nghiệp có vai trò thúc đẩy, bổ sung vốn, xây dựng và đem lại mô hình quản lý mới, tăng khả năng cạnh tranh cho toàn Ngành. Nhà nước đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư FDI vào nông nghiệp. Bộ NN&PTNT xác định, một trong những giải pháp phát triển nông nghiệp chính là khuyến khích thu hút đầu tư tư nhân, tăng cường các thành phần kinh tế ngoài nhà nước tham gia đầu tư vào Ngành.

IMG

Các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư vào nông nghiệp cần hướng đến các dự án đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, tạo vùng nguyên liệu lớn, đặc biệt là phải chú trọng áp dụng mô hình hợp tác công - tư

 Ảnh: Q.V

Theo nhiều chuyên gia, việc thu hút FDI vào nông nghiệp hiện nay đang vướng phải một số khó khăn như dù ban hành một số luật liên quan như Luật Đất đai, các quy định về thuế, nhưng hiện chưa có văn bản toàn diện thống nhất quy định chính sách, biện pháp ưu đãi hỗ trợ cho nhà đầu tư nước ngoài trong nông nghiệp, nông thôn. Bên cạnh đó, việc thiếu chính sách phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nhiều quy định đầu tư chỉ áp dụng cho lĩnh vực đầu tư công nghiệp, chưa có quy định nào về hỗ trợ kết cấu hạ tầng, đầu tư cho nông nghiệp cũng đang gây nhiều khó khăn cho sự phát triển của toàn Ngành. Ngoài ra, chính sách về đất đai vẫn manh mún, thiếu sự hỗ trợ của Nhà nước, thiếu chính sách đồng bộ giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, chính sách hỗ trợ liên quan đến phát triển nguồn nhân lực tạo vùng sản xuất lớn chưa đầy đủ, nguồn nhân lực có năng lực, trình độ hạn chế chính là những nguyên nhân cản trở vốn FDI đầu tư vào nông nghiệp. 

 

Các chuyên gia cho rằng, để dòng vốn FDI “chảy” vào nông nghiệp cần có nhiều hơn các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư vào ngành này. Việc hỗ trợ cần hướng đến các dự án đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, tạo vùng nguyên liệu lớn cho ngành nông nghiệp như cánh đồng mẫu lớn; đặc biệt, phải chú trọng đến việc áp dụng hợp tác công - tư trong nông nghiệp, nông thôn, kêu gọi khối tư nhân tham gia đầu tư vốn cùng với Chính phủ trong các dự án.

 

Tại Cuộc họp tham vấn, đại diện Công ty Nestle Việt Nam chia sẻ rằng, nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào ngành nông nghiệp đang băn khoăn khi không biết làm thế nào để có thể đầu tư vào một dự án với diện tích lớn. Chính những vướng mắc về quy định sử dụng đất, đền bù giải phóng mặt bằng, việc lập dự án gặp khó khăn không phải bởi Luật Đầu tư mà do Luật Đất đai đã làm nản lòng nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Đó là chưa kể, hiện có rất ít doanh nghiệp FDI được hưởng ưu đãi về thuế khi đầu tư vào các dự án nông nghiệp công nghệ cao.

 

Từ những vướng mắc này, đại diện Công ty Nestle Việt Nam bày tỏ mong muốn, khi xây dựng Nghị định về khuyến khích thu hút FDI vào ngành nông nghiệp, nông thôn, Chính phủ cần làm rõ thế nào là đầu tư công nghệ cao và đầu tư công nghệ cao sẽ được miễn thuế ra sao. “Công nghệ cao sử dụng đất ít, vì thế nên chăng xem xét đưa ra tiêu chí năng suất, chất lượng trên số lượng đất tài nguyên sử dụng trong dự án đó để đánh giá thế nào là công nghệ cao, công nghệ thấp”, đại diện Công ty Nestle Việt Nam gợi ý.

 

Cũng tại Cuộc họp tham vấn, các chuyên gia đã nhấn mạnh đến việc đào tạo, hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề trong nước để phát triển nguồn nhân lực cho ngành nông nghiệp. Theo các chuyên gia, việc thu hút FDI vào nông nghiệp công nghệ cao bên cạnh máy móc, thiết bị thì yếu tố con người rất quan trọng, do vậy tất cả những yếu tố liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo nghề cần được chú trọng và nêu rõ trong Nghị định.

Ngô Trần

ngocthanh