Giải đáp một số băn khoăn về Khu công nghiệp Texhong Hải Hà (Quảng Ninh)

Trước thông tin dự án Đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Texhong Hải Hà (giai đoạn 1) tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh của Tập đoàn Texhong (Trung Quốc) chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa có quyết định bàn giao đất nhưng doanh nghiệp
Giải đáp một số băn khoăn  về Khu công nghiệp Texhong Hải Hà (Quảng Ninh)

Trước thông tin dự án Đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Texhong Hải Hà (giai đoạn 1) tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh của Tập đoàn Texhong (Trung Quốc) chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa có quyết định bàn giao đất nhưng doanh nghiệp Trung Quốc vẫn rầm rộ xây dựng, thậm chí có thông tin rằng doanh nghiệp này san ủi cả một cao điểm quốc phòng để lấy đất lấp mặt bằng, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh vừa phát đi Thông cáo báo chí về Dự án này nhằm làm rõ những băn khoăn của dư luận.

 

Giải đáp thắc mắc của dư luận về việc doanh nghiệp Trung Quốc thi công khi chưa được bàn giao đất, Thông cáo báo chí cho biết, theo định hướng phát triển các khu công nghiệp được đề cập trong Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 thì Khu công nghiệp (KCN) - cảng biển Hải Hà là 1 trong 6 KCN được tập trung ưu tiên nguồn lực phát triển. 

 

Dự án Đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Texhong Hải Hà (giai đoạn 1) của Tập đoàn Texhong được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại Văn bản số 327/TTg-QHQT ngày 17/3/2014 và được UBND tỉnh Quảng Ninh tiến hành thẩm tra, xin ý kiến tham gia của các bộ, ngành Trung ương và các sở, ngành, địa phương của Tỉnh trước khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định, trong đó có ý kiến tham gia của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh.

 

Dự án có diện tích sử dụng đất là 660 ha do UBND huyện Hải Hà triển khai công tác giải phóng mặt bằng. Theo kế hoạch, trước mắt tập trung giải phóng mặt bằng khu vực có diện tích khoảng 133,14 ha, và đến nay đã giải phóng mặt bằng được 120/133,14 ha (còn vướng 9 hộ ao đầm nuôi trồng thuỷ sản). Ngày 30/1/2015, UBND huyện Hải Hà đã bàn giao mặt bằng sạch bước đầu là 26,7 ha để chủ đầu tư triển khai dự án đầu tư thứ cấp. Đồng thời, chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và đến ngày 13/7/2015 đã hoàn thành thủ tục giao đất đối với diện tích 53,3 ha (bao gồm cả diện tích 26,7 ha đang thi công xây dựng). 

 

Khẳng định không có việc doanh nghiệp Trung Quốc thi công khi chưa được bàn giao đất, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngày 13/7/2014, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 2006/QĐ-UBND về việc cho Công ty TNHH Khu công nghiệp Texhong Hải Hà Việt Nam thuê đất (giai đoạn 1) để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN tại xã Quảng Điền, huyện Hải Hà.

 

Trước thông tin về việc doanh nghiệp này san ủi cả một cao điểm quốc phòng để lấy đất lấp mặt bằng, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh thông tin, việc san gạt đồi Ghềnh Võ tạo quỹ đất đắp nền và tạo mặt bằng KCN - cảng biển Hải Hà thực hiện theo Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 (tại Quyết định số 236/QĐ-UBND ngày 06/02/2012), Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 KCN - cảng biển Hải Hà (tại Quyết định số 1928/QĐ-UBND ngày 02/8/2012). Đặc biệt, theo Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và ngoài 2050 (tại Quyết định số 1588/QĐ-UBND ngày 28/7/2014) được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt đã xác định tại khu vực đồi cao ở giữa có cao độ +80,8m, khi xây dựng cần san gạt, tạo quỹ đất đắp nền và tạo mặt bằng cho KCN - cảng biển Hải Hà.

 Hải Bình

ngocthanh