Gia Lai đề nghị hỗ trợ vốn cho dự án Nâng cấp Cảng hàng không Pleiku

Xét theo đề nghị của Tổng công ty Hàng không Việt Nam, UBND tỉnh Gia Lai vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT)
Gia Lai đề nghị hỗ trợ vốn cho dự án Nâng cấp Cảng hàng không Pleiku

Xét theo đề nghị của Tổng công ty Hàng không Việt Nam, UBND tỉnh Gia Lai vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng (GPMB) 6,2 ha đất còn lại để phục vụ thi công dự án Kéo dài và nâng cấp đường hạ, cất cánh, đường lăn, sân đỗ Cảng hàng không Pleiku.

IMG

Cảng hàng không Pleiku (Gia Lai) đang được nâng cấp, kéo dài đường hạ, cất cánh, đường lăn, sân đỗ

 Ảnh: Nhã Chi

UBND tỉnh Gia Lai cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, địa phương này đã chi 55,57 tỷ đồng GPMB và bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư Dự án (Tổng công ty Hàng không Việt Nam) đúng tiến độ để thực hiện Dự án với tổng diện tích là 28,31 ha. Ngoài ra, tỉnh Gia Lai cũng đã chi 9 tỷ đồng để bồi thường GPMB và bàn giao doanh trại xây dựng mới cho các đơn vị quân đội (trong diện phải di dời) tại xã Ia Băng, huyện Đak Đoa với diện tích 27,27 ha; đầu tư 10 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng đường vào Cảng hàng không Pleiku với quy mô mặt đường rộng 15m; và đầu tư 5 tỷ đồng xây dựng đường nội bộ vào Lữ đoàn 132 thay thế đường đi cũ nằm trong phạm vi GPMB. Như vậy, tổng kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương mà tỉnh Gia Lai đã chi cho công tác GPMB của Dự án là 79,57 tỷ đồng.

 

Tuy nhiên, mới đây, Chủ đầu tư đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai bàn giao thêm 6,2 ha đất để phục vụ thi công Dự án, trong đó có 3,9 ha để xây dựng hệ thống thiết bị hạ cánh chính xác ILS thuộc Dự án. Đối với phần diện tích còn lại (2,3 ha), UBND tỉnh Gia Lai đã làm việc và thống nhất với các đơn vị quân đội có liên quan bàn giao toàn bộ diện tích này theo đề nghị của Chủ đầu tư Dự án trước ngày 30/5 này. 

 

Theo UBND tỉnh Gia Lai,  Gia Lai là tỉnh nghèo, nguồn thu ngân sách hàng năm chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và dân sinh trên địa bàn. Để có vốn triển khi Dự án, Tỉnh đã đề xuất Bộ GTVT xem xét, hỗ trợ phần kinh phí bồi thường, GPMB đối với phần diện tích tăng thêm của Dự án nhằm sớm hoàn thành công tác GPMB, bảo đảm tiến độ công trình. UBND tỉnh Gia Lai cam kết sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai GPMB và kịp thời bàn giao cho Chủ đầu tư thi công Dự án đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

 Tuấn Dũng  

ngocthanh