FPT thắng thầu dự án công nghệ thông tin 33,6 triệu USD tại Bangladesh

Vượt qua 5 nhà thầu quốc tế đến từ các quốc gia lớn như Anh, Pháp, Canada, Trung Quốc và Luxembourg, Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) đã được Cơ quan thuế Bangladesh chọn lựa để triển khai dự án
FPT thắng thầu dự án công nghệ thông tin  33,6 triệu USD tại Bangladesh

Vượt qua 5 nhà thầu quốc tế đến từ các quốc gia lớn như Anh, Pháp, Canada, Trung Quốc và Luxembourg, Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) đã được Cơ quan thuế Bangladesh chọn lựa để triển khai dự án “Cung cấp, triển khai và bảo hành, bảo trì hệ thống ứng dụng quản lý thuế VAT” (IVAS) sau 2 giai đoạn đấu thầu căng thẳng.

 

Lễ ký hợp đồng giữa FPT IS và Cơ quan thuế Bangladesh vừa diễn ra tại Dhaka, Bangladesh. Với trị giá 33,6 triệu USD, đây là hợp đồng công nghệ thông tin (CNTT) theo dạng chìa khóa trao tay lớn nhất từ trước đến nay của Bangladesh và bằng khoảng 1/10 tổng kim ngạch thương mại trong 6 tháng đầu năm 2015 giữa hai quốc gia Việt Nam - Bangladesh. Hợp đồng này kỳ vọng sẽ mở ra một hướng đi mới cho việc xuất khẩu trí tuệ Việt Nam vào khu vực Nam Á.

IMG

Lễ ký hợp đồng triển khai dự án “Cung cấp, triển khai và bảo hành, bảo trì hệ thống ứng dụng quản lý thuế VAT” giữa Công ty Hệ thống thông tin FPT và Cơ quan thuế Bangladesh tại Dhaka, Bangladesh

Dự án IVAS  dự kiến được FPT IS triển khai trong vòng 12 tháng và bảo hành, bảo trì trong vòng 5 năm tiếp theo. Các kỹ sư công nghệ của FPT IS sẽ triển khai toàn bộ giải pháp phần mềm, hạ tầng và dịch vụ quản lý cho hơn 320 cơ quan thuế địa phương của Cơ quan thuế Bangladesh. Theo chia sẻ của Cơ quan thuế Bangladesh, từ trước đến nay, do hạn chế trong ứng dụng CNTT nên việc quản lý thuế gián thu, trong đó có thuế VAT, của Chính phủ Bangladesh gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu đúng, thu đủ thuế, tổng hợp thống kê số liệu. Theo đánh giá của Chính phủ Bangladesh, khi gói thầu đi vào hoạt động sẽ giúp ngành thuế nước này quản lý số hóa thuế gián thu từ khâu đăng ký, khai báo cho đến thu thuế, thanh tra, giám sát, đi cùng với đó là các công cụ tổng hợp, phân tích, hỗ trợ ra quyết định; hỗ trợ Chính phủ Bangladesh áp dụng Luật Thuế VAT mới vào năm 2016. Nhờ đó, sẽ góp phần giúp Chính phủ Bangladesh thực hiện kế hoạch nâng số tiền thu thuế VAT từ 4,5 tỷ USD (chiếm 3,7% GDP) năm 2014 lên 8 tỷ USD  (4,5% GDP) vào năm 2020. 

 

Với việc ký kết hợp đồng lần này, Chính phủ Bangladesh dành nhiều tín nhiệm và tin tưởng cho nhà thầu FPT IS đến từ Việt Nam.

 

FPT IS đang từng bước khẳng định vị thế của một nhà thầu Việt Nam trong lĩnh vực CNTT có khả năng cạnh tranh cao với các nhà thầu quốc tế. Nhà thầu này từng trúng thầu nhiều gói thầu tại các dự án lớn tại nước ngoài như:  dự án Cung cấp Hệ thống cấp phát ngân sách và kho bạc cho Chính phủ Hoàng gia Campuchia; Hệ thống khiếu nại, tố cáo cho Chính phủ Philippines; Hệ thống thuế thu nhập cho Cơ quan thuế Bangladesh; Hệ thống Core Banking cho các ngân hàng ở Lào, Campuchia, Myanmar…

 

Ông Đỗ Cao Bảo, Chủ tịch FPT IS nhận định: “Việc thắng thầu dự án kỷ lục của FPT IS tại Bangladesh đã khẳng định năng lực CNTT của các nhà thầu Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu của các dự án tích hợp hệ thống lớn tại nước ngoài. Đây là “trận thắng lớn” không chỉ của FPT IS mà còn là của cả ngành CNTT Việt Nam trên thị trường quốc tế, khẳng định vị thế CNTT Việt Nam”.

Tin và ảnh: V.Huyền

ngocthanh