EVN đưa vào vận hành nhiều công trình lưới điện quan trọng

Đánh giá về việc triển khai nhiệm vụ đầu tư xây dựng trong 6 tháng đầu năm 2015, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhận định là thuận lợi do công tác thu xếp, bố trí và giải ngân vốn đầu tư
EVN đưa vào vận hành nhiều công trình lưới điện quan trọng

Đánh giá về việc triển khai nhiệm vụ đầu tư xây dựng trong 6 tháng đầu năm 2015, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhận định là thuận lợi do công tác thu xếp, bố trí và giải ngân vốn đầu tư các dự án điện ổn định hơn so các năm trước. Tình hình thi công của hầu hết các dự án nguồn và lưới điện đều duy trì đúng tiến độ.

 

Kết quả cụ thể, EVN cho biết, trong 6 tháng đầu năm, có 5 tổ máy với tổng công suất 2.654 MW đã hòa lưới phát điện, bao gồm: Nhiệt điện Mông Dương 1, Nhiệt điện Duyên Hải 1 và Tổ máy số 2 Nhiệt điện Ô Môn 1; các dự án Thủy điện Lai Châu, Thủy điện Huội Quảng vẫn đang bám sát mục tiêu phát điện Tổ máy số 1 vào cuối năm 2015.

 

Đối với dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận, EVN cho biết, đến thời điểm này, Dự án đang triển khai các thủ tục đầu tư đối với tất cả các dự án thành phần theo tiến độ đề ra. Hiện nay, Chính phủ đã phê duyệt dự án di dân tái định cư; Bộ Công Thương đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch địa điểm Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

 

Đối với các dự án lưới điện, trong 6 tháng đầu năm 2015, EVN và các đơn vị đã thực hiện khối lượng đầu tư xây dựng lớn và đưa vào vận hành nhiều công trình lưới điện quan trọng, nâng cao năng lực truyền tải Bắc - Nam để cấp điện cho miền Nam và tăng cường khả năng cấp điện cho các phụ tải tại nhiều khu vực. Đơn cử, đã hoàn thành nhiều dự án, công trình điện như: đóng điện 91 công trình lưới điện 110 - 500kV và khởi công xây dựng được 67 công trình lưới điện 110 - 500kV; hoàn thành các công trình lưới điện đồng bộ nguồn điện; hoàn thành các công trình lưới điện quan trọng đảm bảo cấp điện cho TP. Hà Nội, các dự án cấp điện nông thôn, cấp điện cho 5 xã đảo là Quan Lạn, Minh Châu, Bản Sen, Ngọc Vừng, Thắng Lợi (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) và cấp điện cho xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ - TP.HCM).

 

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2015, EVN ước khối lượng thực hiện giá trị đầu tư xây dựng đạt 54.290 tỷ đồng, tương đương với cùng kỳ năm 2014; giá trị giải ngân đạt 43.201 tỷ đồng. Một số dự án có khối lượng thực hiện đạt cao như: Thủy điện Lai Châu, Thủy điện Huội Quảng, Nhiệt điện Mông Dương 1, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Nhiệt điện Duyên Hải 1, 3...

T.Tuyết

 

ngocthanh