Đừng để hội nhập là việc riêng của Chính phủ

Việt Nam đang chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2016 - 2020 với định hướng hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng hơn. Tuy nhiên, trong kỳ họp cuối
Đừng để hội nhập  là việc riêng của Chính phủ

Việt Nam đang chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2016 - 2020 với định hướng hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng hơn. Tuy nhiên, trong kỳ họp cuối của năm chuyển giao sang thời kỳ mới, Quốc hội vẫn còn hết sức trăn trở về năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và hơn hết là “sức khỏe” của doanh nghiệp trong nước.

 

Sức nóng của TPP đang “phả vào gáy chúng ta”

Ôn lại quá trình hội nhập của Việt Nam trong giai đoạn trước, đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm (đoàn Sóc Trăng) chia sẻ: “9 năm trước khi Việt Nam gia nhập WTO, tôi là một cử tri theo dõi các hoạt động của Quốc hội thì thấy có nhiều phát biểu rất lạc quan. Có người nghĩ sau khi gia nhập WTO thì kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng từ 8 - 9% trong 10 năm liên tiếp. Việt Nam có thể sớm "hóa rồng, hóa hổ", nhưng thực tế lại khác, những tác động bất lợi bên ngoài và yếu kém bên trong đã nhiều phen làm chúng ta lao đao. Sau khi gia nhập WTO, Việt Nam có những khoảng trống lớn về thể chế, pháp luật cần được sửa đổi, bổ sung. Chúng ta nhận ra đội quân hội nhập quá non nớt về cả tri thức kinh tế, thương mại toàn cầu. Có những lĩnh vực trước đó tưởng là thế mạnh như sản xuất nông nghiệp cũng gặp không ít thăng trầm, phải nghe mãi điệp khúc "được mùa rớt giá, được giá mất mùa".

Đại biểu Trần Khắc Tâm cho rằng, hội nhập, đàm phán hàng loạt các hiệp định thương mại tự do dường như vẫn chỉ là việc của riêng Chính phủ chứ không phải việc của doanh nghiệp, người dân và phần lớn là bộ máy công chức. “Thật bất ngờ, doanh nghiệp - đội quân được coi là tiên phong trong hội nhập thì trong một điều tra gần đây cho thấy, có đến 76% doanh nghiệp không biết về Cộng đồng Kinh tế ASEAN và 60% được hỏi cho rằng AEC không ảnh hưởng gì đến mình” – đại biểu Trần Khắc Tâm dẫn chứng và đưa ra cảnh bảo: “Sức nóng của TPP đang “phả vào gáy chúng ta”, nếu không nhận biết, định lượng cụ thể về các cơ hội và thách thức, không tận dụng được cơ hội để cải thiện sức khỏe bên trong của mình thì nền kinh tế Việt Nam, là nền kinh tế nhỏ và yếu nhất trong 12 nền kinh tế TPP, sẽ hoàn toàn bị đánh chiếm bởi đội quân viễn chinh kinh tế hùng hậu của nước ngoài và cuối cùng chúng ta chỉ là người làm thuê trên mảnh đất mầu mỡ của mình”.

IMG

Cần có những phân tích, đánh giá đúng về năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nội địa, trình độ quản lý quốc gia, hiệu quả đầu tư… để có những giải pháp phù hợp, đưa nền kinh tế đất nước phát triển

 Ảnh: Nhã Chi

Muốn hội nhập phải tạo đột phá từ con người

Để giúp các doanh nghiệp vững vàng, chủ động, hội nhập sâu rộng, tham gia vào thực hiện Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đại biểu Quốc hội Nguyễn Cao Sơn (đoàn Hòa Bình) đề nghị, Chính phủ cần tăng cường các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân tiếp cận đầy đủ thông tin về TPP, chuẩn bị các điều kiện và có cơ chế chính sách phù hợp giúp doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia hội nhập có thể phát triển bền vững.

Đại biểu Quốc hội Ngô Đức Mạnh (đoàn Bình Thuận) dự báo, trong 5 năm tới, mức độ hội nhập sẽ ngày càng phức tạp và khó khăn hơn. “Chúng ta sẽ phải thực hiện những cam kết sâu rộng về thương mại, đặc biệt những hiệp định thương mại tự do (FTA) như TPP, FTA với châu Âu, FTA với Liên minh kinh tế Á - Âu, có những nội dung, nội hàm mà trước đây chúng ta chưa bao giờ gặp phải, như là thương mại gắn với phát triển bền vững, như thương mại gắn với môi trường, thương mại gắn với bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng”, đại biểu Ngô Đức Mạnh dẫn chứng.

Tuy nhiên, theo đại biểu Trần Khắc Tâm, về mặt thể chế, Quốc hội và Chính phủ đã rất quyết tâm, quyết liệt. Việc ban hành Hiến pháp năm 2013 và việc xem xét thông qua nhiều luật và bộ luật quan trọng, tiến bộ và tiệm cận được với chuẩn mực chung của thế giới như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư phần nào thể hiện quyết tâm đó. Song, điều đáng buồn là chúng ta chưa có con người hội nhập.

Do đó, để thành công trong TPP, giải pháp quan trọng và cấp bách nhất đối với Việt Nam hiện nay chính là đột phá vào con người. “Chỉ có sự đồng lòng từ trên xuống dưới, sự cần cù của mỗi người dân, sự nhẫn nại và sáng tạo của mỗi doanh nghiệp, sự tận tụy của từng công chức thì chúng ta mới vượt qua được khó khăn trong giai đoạn hội nhập này”, đại biểu Trần Khắc Tâm thẳng thắn nhìn nhận.

Chia sẻ ý kiến này, đại biểu Trần Xuân Vinh (đoàn Quảng Nam) kiến nghị, cần có những phân tích, đánh giá đúng về năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nội địa, trình độ quản lý quốc gia, hiệu quả đầu tư… để có những giải pháp phù hợp, đưa nền kinh tế đất nước phát triển.

Trần Kiên

ngocthanh