Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Lập lôcốt nhưng không thi công, dân khốn khổ nhiều năm trời

Dự án đường sắt đô thì số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội tiến hành thi công ì ạch, chậm tiến độ của UBND TP.Hà Nội, khiến người dân vô cùng khốn khổ mỗi khi tham gia giao thông trên đoạn đường này.

Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Lập lôcốt nhưng không thi công, dân khốn khổ nhiều năm trời - ảnh 1
Mới đây, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã yêu cầu Giám đốc các sở, Giám đốc Ban quản lý dự án, chủ đầu tư tăng cường kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu tập trung nhân lực, thiết bị, vật tư, vật liệu triển khai thi công.
Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Lập lôcốt nhưng không thi công, dân khốn khổ nhiều năm trời - ảnh 2
Trong đó, Dự án Tuyến đường sắt đô thị số 3 - đoạn Nhổn - Ga Hà Nội thực hiện tiến độ còn chậm so với yêu cầu của UBND TP. Do đó, UBND TP.Hà Nội yêu cầu BQL đường sắt đô thị Hà Nội chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND TP tại Thông báo số 384/TB-VP ngày 31.12.2015.
Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Lập lôcốt nhưng không thi công, dân khốn khổ nhiều năm trời - ảnh 3
Hiện tại, theo ghi nhận của PV - tình trạng thi công ì ạch tại Dự án đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội, với nhiều điểm trên tuyến đường Cầu Giấy – Xuân Thủy – Hồ Tùng Mậu chỉ quây tôn rồi để đấy, nhiều vị trí cỏ mọc um tùm, không có tiến triển.
Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Lập lôcốt nhưng không thi công, dân khốn khổ nhiều năm trời - ảnh 4
Dọc theo tuyến đường Cầu Giấy - Xuân Thủy - Hồ Tùng Mậu... nhiều vị trí công trường thi công tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội rất vắng lặng, đất trống huơ trống hoắc.
Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Lập lôcốt nhưng không thi công, dân khốn khổ nhiều năm trời - ảnh 5
Công trường im ắng, vật liệu phủ bạt nhếch nhác ở mọi thời điểm, tại các vị trí như đầu đường Cầu Giấy, đầu đường Hồ Tùng Mậu, Xuân Thủy...
Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Lập lôcốt nhưng không thi công, dân khốn khổ nhiều năm trời - ảnh 6
Để thực hiện công trình, một phần lớn diện tích lòng đường bị thu hẹp, những hàng rào, lô cốt "mọc" lên dọc theo các tuyến đường. Dù vậy dự dán vẫn thi công một cách ì ạch, không đúng tiến độ được giao.
Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Lập lôcốt nhưng không thi công, dân khốn khổ nhiều năm trời - ảnh 7
Tình trạng này khiến cho người dân đi lại khó khăn, đặc biệt là vào giờ cao điểm. 
Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Lập lôcốt nhưng không thi công, dân khốn khổ nhiều năm trời - ảnh 8
Tuyến đường này trở thành điểm đen ách tắc giao thông vào mỗi giờ cao điểm
Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Lập lôcốt nhưng không thi công, dân khốn khổ nhiều năm trời - ảnh 9
Nhiều người dân đi qua tuyến đường này vô cùng bức xúc: "Tôi thấy họ quây thế này cả năm trời mà không thi công gì,  đây là trục đường chính lưu lượng người đi lại đông, nếu họ không làm thì mở đường cho chúng tôi đi lại cho bớt khó khăn", ông Nguyễn Văn Điệp, một người dân ở Nam Từ Liêm - bức xúc.
Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Lập lôcốt nhưng không thi công, dân khốn khổ nhiều năm trời - ảnh 10
Để tránh tình trạng này, người dân đi lên cả vỉa hè, tuy nhiên đường nhỏ, vỉa hè bị chiếm dụng vào mục đích khác nên người dân vô cùng khổ sở, tình trạng này kéo dài, chưa biết đến khi nào được khắc phục.
Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Lập lôcốt nhưng không thi công, dân khốn khổ nhiều năm trời - ảnh 11
Theo BQL dự án, tuyến đường sắt đô thị số 3 đoạn Nhổn – Ga Hà Nội, được khởi công tháng 9.2010. Toàn tuyến dài 12,5 km, gồm 12 nhà ga, trong đó có 4 km chạy ngầm qua các tuyến phố.
Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Lập lôcốt nhưng không thi công, dân khốn khổ nhiều năm trời - ảnh 12
Được biết, Dự án đướng sắt đô thị Nhồn - ga Hà Nội được phê duyệt từ năm 2008 với tổng mức dự kiến đầu tư ban đầu là 783 triệu Euro, nhưng đến nay đã phải điều chỉnh lên 1.176 triệu Euro, tức là tăng gần 400 triệu Euro. 
Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Lập lôcốt nhưng không thi công, dân khốn khổ nhiều năm trời - ảnh 13
Dự kiến công trình hoàn thành vào tháng 9.2017. Tuy nhiên, thời gian hoàn thành có thể phải lùi đến tháng 11.2018. Đến nay, dự án đang chậm tiến độ trầm trọng.

Theo Thành An
Lao động

Tin liên quan