Dự án BOT An Lạc - An Sương: Điều chỉnh thời gian thu phí 16 năm do bổ sung hạng mục

(BĐT) - Ngay sau khi có hiện tượng các tài xế tập trung phản đối Trạm thu phí BOT An Lạc - An Sương, buộc nhà đầu tư phải xả trạm, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM đã tiến hành họp để công bố các thông tin liên quan. Ngày 5/12/2018, Trạm BOT An Lạc - An Sương đã tiến hành thu phí trở lại.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Sở GTVT TP.HCM: Nhà đầu tư làm đúng hợp đồng

Ngày 4/12/2018, Sở GTVT TP.HCM đã chủ trì cuộc họp liên quan đến vụ việc tài xế phản đối Trạm thu phí An Lạc - An Sương. Theo Sở GTVT TP.HCM, Dự án BOT An Lạc - An Sương ban đầu là cải tạo, nâng cấp đoạn Quốc lộ 1 từ An Sương đến An Lạc có chiều dài 14 km, mở rộng 6 nút đồng mức và xây dựng bổ sung 6 cây cầu trên tuyến với tổng mức đầu tư là 831,639 tỉ đồng. Dự án này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ ngày 31/12/2004, thời gian thu phí 145 tháng, tức đến ngày 31/1/2017 là hết thời hạn.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, có sự điều chỉnh, bổ sung hợp đồng BOT này. Cụ thể, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Lê Văn Tám cho biết: “Đầu tư bổ sung vào hợp đồng BOT thêm 4 công trình cầu vượt, nâng thời gian thu phí hoàn vốn đầu tư các hạng mục này kéo dài từ ngày 1/2/2017 đến 31/1/2033. Những công trình này gồm cầu vượt tại nút giao Tỉnh lộ 10/Quốc lộ 1 và Tỉnh lộ 10B/Quốc lộ 1; cầu vượt tại nút giao Hương lộ 2/Tây Lân/Quốc lộ 1; cầu vượt tại nút giao Lê Trọng Tấn/Nguyễn Thị Tú/Quốc lộ 1”.

Thông tin từ Sở GTVT TP.HCM khẳng định, do có sự điều chỉnh hợp đồng này, thời gian thu phí của Dự án tính toán đến năm 2033, tức 16 năm.  “Tuy vậy, thời điểm điều chỉnh này cũng chỉ là dự kiến, bởi có thể sẽ có sự điều chỉnh dựa vào doanh thu, kết quả duy tu thực tế. Nếu doanh thu tăng thì giảm thời gian thu phí và ngược lại”, ông Tám chia sẻ.

Sở GTVT TP.HCM cũng khẳng định, nhà đầu tư Dự án đang thực hiện đúng hợp đồng, không có chuyện thu phí quá hạn.

Được biết, Dự án BOT An Lạc - An Sương trước đây do Bộ GTVT tổ chức thực hiện đầu tư và ký hợp đồng BOT. Sau đó, Bộ GTVT chuyển giao lại cho TP.HCM quản lý. Trong quá trình khai thác, áp lực giao thông khu vực này liên tục gia tăng khiến tình trạng ùn tắc giao thông trở nên nghiêm trọng. Nhà đầu tư đã đề xuất và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép xây bổ sung các cầu vượt nằm trong Dự án BOT An Sương - An Lạc. Nội dung này TP.HCM đã báo cáo Chính phủ và được Chính phủ đồng ý cho triển khai thực hiện.

Doanh nghiệp không thể tự ý kéo dài thời gian thu phí

Trong khi đó, đại diện nhà đầu tư, ông Nguyễn Hồng Ninh, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển hạ tầng IDICO (chủ đầu tư Dự án BOT An Sương - An Lạc) cho biết, nếu cho rằng trạm thu phí thu quá thời gian quy định là hoàn toàn sai lệch. “Dự án BOT này được triển khai có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, từ Bộ GTVT và nay là Sở GTVT TP.HCM. Hoàn toàn không thể xảy ra việc nhà đầu tư muốn thu phí trong thời gian bao lâu cũng được”, ông Ninh khẳng định.

Nhà đầu tư Dự án cho biết thêm, đây là dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1A dài 14 km từ Ngã tư An Sương đến vòng xoay An Lạc, đi qua địa bàn Quận 12, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn. Dự án được triển khai gồm 3 giai đoạn do Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng IDICO làm nhà đầu tư. Giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 831,639 tỷ đồng; đã được khánh thành thông xe ngày 25/12/2004, đưa vào khai thác thu phí hoàn vốn từ ngày 2/1/2005.

Trong giai đoạn 2, IDICO đầu tư dự án xây dựng bổ sung 2 nút giao thông khác mức gồm nút giao thông dùng cầu vượt và hầm chui với các hạng mục công trình chính được hoàn thành vào ngày 30/8/2013; thời gian thu phí hoàn vốn kéo dài đến ngày 31/1/2033.

Ở giai đoạn 3, UBND TP.HCM tiếp tục cho phép IDICO đầu tư Dự án Xây dựng hoàn thiện nút giao thông tại giao lộ Quốc lộ 1 - Hương lộ 2 (thuộc tuyến đường Dự án BOT An Sương - An Lạc) với tổng mức đầu tư 407 tỷ đồng. Thời gian kết thúc thu phí là ngày 31/1/2033. 

Hải An