Doanh nghiệp xuất khẩu được lợi từ việc điều chỉnh tỷ giá

Theo đánh giá của Ngân hàng HSBC, việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3% thể hiện sự chủ động của NHNN trong việc sẵn sàng xử lý các thách thức trên thị trường
Doanh nghiệp xuất khẩu được lợi từ việc điều chỉnh tỷ giá

Theo đánh giá của Ngân hàng HSBC, việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3% thể hiện sự chủ động của NHNN trong việc sẵn sàng xử lý các thách thức trên thị trường, trong đó có việc giảm áp lực bán dự trữ ngoại tệ ra thị trường, một bước đi nếu tiếp tục sẽ không mang tính bền vững.

 

Cụ thể, theo ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, với lần điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1% cộng với nới rộng biên độ giao dịch USD/VND thêm 1% vào sáng ngày 19/8, NHNN đang tạo một biên độ giao dịch đủ rộng để cung cầu gặp nhau trên thị trường, tránh tạo tâm lý của thị trường về việc điều chỉnh liên tục. Động thái điều chỉnh mạnh mẽ này thể hiện NHNN đi trước so với cung cầu của thị trường, chủ động tạo khung cho giao dịch trên thị trường. “Việc nới rộng biên độ giao dịch USD/VND của NHNN là bước đi cần thiết để giúp thị trường ổn định”, ông Hải nhấn mạnh.

 

HSBC dự báo, việc điều chỉnh tỷ giá lần này sẽ có tác động tới các doanh nghiệp nhập khẩu khi chi phí nhập khẩu tăng và khối lượng nhập khẩu do đó có thể giảm xuống. Về xuất khẩu, Việt Nam sẽ có lợi thế tương đối về giá nhưng các bạn hàng cũng sẽ nhanh chóng yêu cầu người bán điều chỉnh giá để có thể cùng hưởng lợi từ việc Việt Nam điều chỉnh tỷ giá. Tuy nhiên, theo HSBC, Việt Nam vẫn cạnh tranh với Trung Quốc, từ mặt hàng cho tới thị trường xuất khẩu, nên lợi thế từ việc điều chỉnh tỷ giá sẽ không kéo dài lâu. Về dài hạn, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn phải đầu tư vào chất lượng, từ đó nâng cao lợi thế cạnh tranh và vị thế của hàng trong nước.

 

Nhận định việc điều chỉnh tỷ giá của NHNN có tác động trực tiếp đến mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam là dệt may, bà Đặng Phương Dung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, trước mắt các doanh nghiệp dệt may sẽ được hưởng lợi từ việc tăng tỷ giá của NHNN. 

 

Theo phân tích của bà Đặng Phương Dung, doanh nghiệp dệt may Việt Nam hiện nay chủ yếu sản xuất gia công để phục vụ xuất khẩu, khi tăng tỷ giá, giá nguyên liệu đầu vào sẽ bị ảnh hưởng nhưng với đặc thù sau khi gia công xong, doanh nghiệp lại xuất khẩu và thu được ngoại tệ sau đó đổi lại thành tiền Việt Nam, nên trước mắt, doanh nghiệp dệt may sẽ được hưởng lợi bởi chính sách điều chỉnh tỷ giá của NHNN.  

 

Tuy nhiên, theo bà Đặng Phương Dung, việc tăng tỷ giá sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhập khẩu các nguyên vật liệu cho ngành dệt may như nhập bông để sản xuất sơ sợi vải, nhập hóa chất để nhuộm màu… vì giá nguyên liệu đầu vào tăng. 

 

Đồng tình với ý kiến của bà Đặng Phương Dung về việc nâng tỷ giá có lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Tổng giám đốc điều hành Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) cho hay, hiện nay Hapro đang thực hiện xuất khẩu các mặt hàng nông sản sang các khu vực thị trường truyền thống như Nga, Belarus và các nước Trung Đông. Việc tăng tỷ giá lần này sẽ có lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện xuất khẩu vì doanh nghiệp thu về tiền USD còn thu mua hàng nông sản trong nước để chế biến, xuất khẩu lại mua bằng VND.

M.C

 

ngocthanh