Doanh nghiệp phải biết tận dụng cơ hội khi gia nhập TPP

Ngay sau khi gia nhập TPP, nhiều dòng thuế nhập khẩu sẽ về mức 0%. Có mỗi băn khoăn rằng, liệu việc giảm thuế nhập khẩu, các mặt hàng nhập khẩu có làm cho giá bán trong nước giảm theo? Đại diện Bộ Tài chính
Doanh nghiệp phải biết tận dụng cơ hội khi gia nhập TPP

Ngay sau khi gia nhập TPP, nhiều dòng thuế nhập khẩu sẽ về mức 0%. Có mỗi băn khoăn rằng, liệu việc giảm thuế nhập khẩu, các mặt hàng nhập khẩu có làm cho giá bán trong nước giảm theo? Đại diện Bộ Tài chính mới đây đã khẳng định: “Không phải cứ giảm thuế là giảm giá”.

Theo ông Vũ Nhữ Thăng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Tài chính, khi TPP có hiệu lực, rất nhiều sản phẩm là hàng tiêu dùng nhập khẩu vào Việt Nam có thuế suất 0%. Cụ thể, Việt Nam cam kết xóa bỏ gần 100% số dòng thuế trong TPP, trong đó, 65,8% số dòng thuế về 0% ngay khi TPP có hiệu lực; 86,5% dòng thuế về 0% vào năm thứ 4 và có 97,8% về 0% vào năm thứ 11. 

IMG

Khi TPP có hiệu lực, rất nhiều mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu vào Việt Nam sẽ có thuế 0%. Ảnh: Nhã Chi

Song, ông Vũ Nhữ Thăng cho rằng: “Đây là cam kết về thuế nhập khẩu. Thuế nhập khẩu chỉ là một yếu tố trong cơ cấu giá, bên cạnh đó còn giá đầu vào của hàng hóa, thời điểm bán hàng. Không phải cứ giảm thuế nhập khẩu là giảm giá”. Bởi lẽ, giá hàng bán ra còn phải chịu tác động của thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt hay thuế bảo vệ môi trường. Ngoài ra, khi giảm thuế sẽ nảy ra cơ hội giảm chi phí đầu vào, mở ra cơ hội giảm giá thành hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Phải thẳng thắn thừa nhận, khi tham gia TPP, người tiêu dùng trong nước sẽ được tiếp cận nguồn hàng hóa chất lượng cao, giá rẻ. Nhưng điều này vô tình đã tạo nên sức ép cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong nước. Trước nhận định rằng, chỉ khoảng 30% doanh nghiệp trong nước tận dụng được những ưu đãi từ TPP, đại diện Bộ Tài chính đã chia sẻ thẳng thắn: “Cơ hội là có thật, nhưng tận dụng thế nào thì còn phụ thuộc vào chính doanh nghiệp. Không thể mở ra là thắng được”.

Mặt khác, theo cam kết của Việt Nam, các mặt hàng giảm thuế đều có lộ trình để hỗ trợ sản xuất trong nước như thuế nhập khẩu thịt gà được dỡ bỏ vào năm thứ 11 TPP có hiệu lực. Thuế nhập khẩu thịt lợn tươi được xóa vào năm thứ 10; thịt lợn đông lạnh vào năm thứ 8; thực phẩm chế biến từ thịt vào năm thứ 8 - 11; ngô vào năm thứ 5; đường, trứng, muối vào năm thứ 8 - 11… Chưa biết chất lượng hàng nhập khẩu cao hơn hay không, nhưng sự thực có nhiều mặt hàng mà thị trường trong nước bỏ ngỏ, không đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. “Tại sao người tiêu dùng không được quyền tiếp cận hàng tiêu dùng chất lượng từ Mỹ, Nhật Bản? Cần phải đối xử công bằng với người tiêu dùng trong việc tiếp cận hàng hóa chất lượng tốt với giá cả hợp lý ”, ông Hà Duy Tùng, Phó Vụ Trưởng Vụ Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Theo Bộ Tài chính, khả năng TPP được ký kết vào năm 2016. Từ thời điểm TPP được các nước ký vẫn cần một khoảng thời gian để các nước hoàn thiện thủ tục. Mỗi nước có thủ tục và thời gian khác nhau, có nước phải mất 1 -  2 năm mới thông qua. Đại diện Bộ Tài chính cho hay: “Thời điểm chính thức có hiệu lực hiện chưa được xác định, chúng tôi hy vọng là năm 2018”.

 Hải Bình

 

ngocthanh