Doanh nghiệp nhỏ và vừa ở châu Á khó tiếp cận vốn tín dụng

Nhận định này được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra tại Báo cáo Theo dõi tài chính doanh nghiệp nhỏ và vừa châu Á trên cơ sở nghiên cứu 20 nền kinh tế đang phát triển tại khu vực này.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa ở châu Á khó tiếp cận vốn tín dụng

Nhận định này được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra tại Báo cáo Theo dõi tài chính doanh nghiệp nhỏ và vừa châu Á trên cơ sở nghiên cứu 20 nền kinh tế đang phát triển tại khu vực này.

 

Theo Báo cáo Theo dõi tài chính doanh nghiệp nhỏ và vừa châu Á, trung bình ở khu vực châu Á, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) chiếm tới 96% số lượng doanh nghiệp đăng ký và 62% số lượng lao động. Tuy nhiên, SME chỉ mới đóng góp được 42% sản lượng kinh tế.

IMG

Trung bình ở khu vực châu Á, các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tới 96% số lượng doanh nghiệp đăng ký và 62% số lượng lao động

 Ảnh: LTT

Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu, rộng, ADB khuyến nghị, các SME cần phải chuyển từ việc chú trọng vào thị trường trong nước sang việc chú trọng hơn đến các mục tiêu toàn cầu. Do đó, khối SME tại châu Á rất cần nguồn tài chính để tăng trưởng và trở thành những công ty năng động và có sức cạnh tranh quốc tế. Đây là một vấn đề cốt yếu để có được sự tăng trưởng cao và bền vững ở khu vực châu Á trong bối cảnh kinh tế thế giới đang dần phục hồi.

 

Để làm được điều này, theo ADB, các chính phủ trong khu vực cần hỗ trợ SME trở nên cạnh tranh hơn và có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Trong đó, các chính phủ cần tạo điều kiện cho SME tiếp cận dễ hơn với các hỗ trợ tài chính mới, chẳng hạn như hỗ trợ tài chính chuỗi cung ứng. Bởi lẽ, theo ADB, ở khu vực châu Á, khối doanh nghiệp này đang gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận tín dụng ngân hàng. Tỷ lệ cho vay dành cho SME đã giảm xuống trong thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong năm 2014, SME chỉ nhận được 18,7% trong tổng số các khoản cho vay của ngân hàng.

 

Kết quả nghiên cứu của ADB cho thấy, một số quốc gia đã có tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề tài chính này. Chẳng hạn như Papua New Guinea, Solomon…, các quốc gia này đã tạo điều kiện cho SME vay vốn dễ dàng hơn bằng cách dùng bất động sản làm tài sản thế chấp. Trong khi đó, tại Indonesia, Philippines, các chính phủ này đã đưa ra hạn mức cho vay bắt buộc của các ngân hàng dành cho SME. Còn tại các quốc gia như Kazakhstan và Mông Cổ, đã thực hiện chính sách khuyến khích phát triển các chương trình cho vay tái cấp vốn.

 

Tuy nhiên, theo ADB, những hỗ trợ này là chưa đủ, khu vực này cần phải phát triển hơn nữa mô hình tổ chức tín dụng, các cơ sở dữ liệu tài sản thế chấp và các chương trình bảo lãnh tín dụng để mở rộng phạm vi tài chính, đặc biệt là tại các nước có thu nhập thấp. 

 

ADB cũng khuyến nghị, các chính phủ cũng cần tạo dựng một khung chính sách toàn diện để hỗ trợ các tổ chức tài chính phi ngân hàng mở rộng các lựa chọn tài trợ vốn cho SME; mở cửa thị trường cổ phiếu cho các SME để giúp các doanh nghiệp này có được nguồn tài trợ phát triển dài hạn.

Lê Xuân

ngocthanh