Doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Đó là khẳng định của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tại Tọa đàm Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản diễn ra ngày 3/7, tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Tọa đàm được tổ chức nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc
Doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Đó là khẳng định của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tại Tọa đàm Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản diễn ra ngày 3/7, tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Tọa đàm được tổ chức nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc tại Nhật Bản và tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 7. 

IMG

Sumitomo là 1 trong 15 tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản đang tham gia đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Ảnh: Lê Tiên

Đây là lần thứ hai Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tham dự Tọa đàm với các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản trên các lĩnh vực và đều là các thương hiệu uy tín toàn cầu như Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi, Canon, Mitsubishi, Sumitomo, Hitachi, Bridgestone... Tọa đàm lần này là sự tiếp nối thành công của Tọa đàm lần thứ nhất diễn ra vào cuối năm 2013 giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với 11 doanh nghiệp lớn của Nhật Bản và là cơ hội để Chính phủ Việt Nam cùng các doanh nghiệp Nhật Bản đối thoại thẳng thắn về các vấn đề còn vướng mắc trong quá trình hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

 

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với kinh tế vĩ mô ổn định hơn, tăng trưởng cao hơn và kiểm soát tốt lạm phát, trong đó GDP 6 tháng đầu năm 2015 tăng 6,28% và cả năm có thể tăng tới 6,5%, mức cao nhất kể từ năm 2011 đến nay. 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, cùng với tập trung đẩy mạnh hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng, Việt Nam cũng đang cùng các thành viên ASEAN nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015 để hình thành cộng đồng kinh tế tự do với trên 600 triệu dân và GDP 2.500 tỷ USD. Việt Nam cũng đang cùng các đối tác, trong đó có Hoa Kỳ và Nhật Bản, sớm kết thúc đàm phán và ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); tham gia và thực hiện các hiệp định thương mại tự do đang mở ra quan hệ thương mại tự do giữa Việt Nam với 55 quốc gia, đối tác, trong đó có 15 thành viên của G20. 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tới quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp. Trong khoảng 20 năm qua, Nhật Bản luôn là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam với tổng vốn ODA khoảng 27 tỷ USD.  Đồng thời, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm nay dự kiến đạt gần 30 tỷ USD và cũng là đối tác đầu tư hàng đầu của Việt Nam với 38 tỷ USD.  

 

Tại Tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “Mặc dù hiện nay môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn còn những hạn chế, khó khăn, nhưng Việt Nam đang quyết tâm thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là cải cách thực thi thủ tục hành chính trong các lĩnh vực về thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, cấp phép xây dựng, đất đai, tiếp cận điện năng… Việt Nam đang phấn đấu đạt các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh ngang mức bình quân ASEAN-4 trong năm 2016. Nhiều chính sách pháp luật quan trọng đã được sửa đổi, bổ sung và ban hành mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 như: Luật Đầu tư (sửa đổi); Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Chính phủ cũng vừa ban hành Nghị định số 15/2015/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác đối tác công - tư (PPP) và đang xây dựng Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ... “Đó là những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và các cam kết thương mại tự do”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh và khẳng định: “Chính phủ Việt Nam cam kết đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam”.

IMG

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch tập đoàn tài chính Mitsui Sumitomo tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 3/7  

 Ảnh: Quế Như st

Tại Tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng một số Bộ trưởng đã trực tiếp lắng nghe, trao đổi thẳng thắn và giải đáp thỏa đáng nhiều kiến nghị, đề xuất của các tập đoàn kinh tế Nhật Bản, nhất là vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ gắn với đào tạo nghề; phát triển sản xuất ô tô và công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô; các lĩnh vực, dự án phát triển năng lượng, phân phối, kết cấu hạ tầng, thuế, hải quan, bất động sản, dược phẩm…

 

Đánh giá cao quan điểm và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhiều tập đoàn, công ty hàng đầu của Nhật Bản khẳng định cơ hội và mong muốn tăng cường, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam nhằm khai thác thời cơ, thuận lợi trong quan hệ kinh tế giữa hai nước trên nền tảng đối tác chiến lược, cũng như đón bắt những cơ hội phát triển mới đem lại khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương...

 

Tọa đàm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Viettinbank) và Ngân hàng Bank of Tokyo Mitsubishi (Nhật Bản) tổ chức, có sự tham gia của nhiều doanh doanh nghiệp lớn của Nhật Bản hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó có các doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam.

 

Cũng trong ngày 3/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản như Nikkei, Mitsui Sumitomo, Mitsubishi...

Thủy Dung

 

 

ngocthanh