Doanh nghiệp đang thiếu quá nhiều thông tin về hội nhập

“Điều quan trọng là doanh nghiệp phải xác định chúng ta tham gia vào các Hiệp định Thương mại tự do là để cạnh tranh và hợp tác với các nước, để tiếp thu kỹ năng, công nghệ, chứ không hoàn toàn
Doanh nghiệp đang thiếu quá nhiều thông tin về hội nhập

“Điều quan trọng là doanh nghiệp phải xác định chúng ta tham gia vào các Hiệp định Thương mại tự do là để cạnh tranh và hợp tác với các nước, để tiếp thu kỹ năng, công nghệ, chứ không hoàn toàn vì thị trường, đầu tư. Do đó, sự chuẩn bị về thông tin hội nhập là vô cùng quan trọng”.

IMG

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM 

Đây là chia sẻ của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM Huỳnh Văn Minh với Báo Đấu thầu về những trăn trở xung quanh câu chuyện doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, đang thiếu quá nhiều thông tin về hội nhập trong bối cảnh Việt Nam đã và đang tích cực tham gia các hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương.

 

P/V: Tại sao ông nhiều lần khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam đang thiếu quá nhiều thông tin về hội nhập?

Ông Huỳnh Văn Minh: Đây là một thực tế và chúng tôi thực sự lo ngại về những thiếu hụt thông tin hội nhập của doanh nghiệp. Theo khảo sát được chia theo các mức độ “không”, “rất ít”, “ít”, “nhiều” và “rất nhiều” của Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, 38,33% tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá việc cung cấp thông tin về các cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) của Việt Nam và các đàm phán đang diễn ra ở mức “ít”. Tỷ lệ này là 36,67% đối với các hiệp định thương mại chung khối ASEAN. Về các hiệp định thương mại đang đàm phán và đang xem xét của Việt Nam với các khu vực kinh tế khác, tỷ lệ doanh nghiệp có “ít” và “rất ít” thông tin cũng rất lớn. Trong khi đó, tỷ lệ doanh nghiệp có “rất nhiều” thông tin ở các hiệp định thương mại chỉ ở mức trên 1%.  Đáng chú ý, đối với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một hiệp định có tác động toàn diện đến nền kinh tế mà Việt Nam, đang gấp rút hoàn thành những vòng đàm phán cuối cùng, tỷ lệ doanh nghiệp “không” có thông tin chiếm 10%, số doanh nghiệp có “rất ít” thông tin chiếm 28,33%, số doanh nghiệp có “ít” thông tin chiếm 28%. Chỉ có 21,67% số doanh nghiệp được khảo sát có “nhiều” thông tin về TPP. 

 

P/V: Theo ông, tình trạng thiếu thông tin về hội nhập có thể gây ra những hệ lụy gì cho các doanh nghiệp?

Ông Huỳnh Văn Minh: Những khó khăn của doanh nghiệp trong giai đoạn hội nhập hiện nay chủ yếu là thiếu thông tin về hội nhập, rào cản thương mại, cơ chế chính sách, thiếu vốn để sản xuất kinh doanh, công nghệ lạc hậu, thị trường bị thu hẹp… Tuy nhiên, từ góc độ là một cơ quan đại diện cho tiếng nói, quyền lợi của các doanh nghiệp, thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng của họ, chúng tôi cho rằng, thiếu thông tin về hội nhập thực sự tạo ra nhiều khó khăn nhất. Thiếu thông tin, cụ thể là thông tin về thị trường, về các quy định khi hội nhập với các nền kinh tế, những điều chỉnh cụ thể của mỗi hiệp định tức là thiếu sự chuẩn bị để nhập cuộc với thị trường. Đó là chuẩn bị từ nguồn lao động, nguồn nguyên vật liệu, xuất xứ hàng hóa... Bên cạnh đó, thông tin về thị trường, hội nhập biến động rất nhanh, nếu doanh nghiệp đã thiếu thông tin lại không chịu cập nhật, làm mới mình thì sẽ luôn đứng ngoài cuộc đua, nhường sân nhà cho doanh nghiệp ngoại. 

 

P/V: Trước những khó khăn và thách thức đặt ra cho doanh nghiệp khi hội nhập, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM có những hoạt động cụ thể nào để cùng doanh nghiệp vượt khó?

Ông Huỳnh Văn Minh: Chủ đề năm 2015 của Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM chính là hỗ trợ thông tin hội nhập cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chúng ta đều biết, hơn 95% doanh nghiệp hiện nay là ở quy mô nhỏ và vừa. Đây cũng chính là đối tượng doanh nghiệp dễ bị tổn thương nhất khi hội nhập, nếu không có sự chuẩn bị chu đáo. Hiện nay, các hoạt động kết nối giữa chính quyền địa phương, sở ban ngành với doanh nghiệp đều được Hiệp hội liên tục tiến hành. Bên cạnh đó, những hỗ trợ cụ thể như thông tin hội nhập, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, đào tạo nguồn nhân lực cũng dành nhiều ưu tiên cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chúng tôi cũng tư vấn và hỗ trợ pháp lý miễn phí cho các doanh nghiệp, đầu mối với các câu lạc bộ doanh nghiệp để tăng cường lắng nghe, chia sẻ và truyền tải đề xuất của doanh nghiệp đến lãnh đạo Thành phố nhằm có những giải pháp gỡ vướng cụ thể.

 

Xin cảm ơn ông !

Bài và ảnh: V.Huyền

ngocthanh