Doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội hội nhập để xây dựng mối liên kết

Ngày 23/9, tại TP.HCM, UBND TP.HCM phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị “Một số vấn đề cải cách thể chế, hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh mới”.
Doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội hội nhập để xây dựng mối liên kết

Ngày 23/9, tại TP.HCM, UBND TP.HCM phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị “Một số vấn đề cải cách thể chế, hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh mới”. Tại Hội nghị, các chuyên gia cho rằng, từ những nội dung đổi mới của Luật Đầu tư 2014 và Luật Doanh nghiệp 2014, các doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội hội nhập để xây dựng mối liên kết, sức mạnh tập thể của doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia các sân chơi mang tính toàn cầu hơn.

IMG

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, hơn 95% doanh nghiệp Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ, sử dụng nhiều lao động với chi phí rẻ, khả năng phòng vệ khi hội nhập còn hạn chế

 Ảnh: Nhã Chi

Chính quyền phải thực sự là người đồng hành của doanh nghiệp

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Tất Thành Cang cho biết, doanh nghiệp (DN) Việt Nam hiện đang đứng trước những thách thức cũng như cơ hội rất lớn. Các hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và các liên minh kinh tế đang tạo ra những sân chơi vô cùng hấp dẫn đối với cộng đồng DN. “Cải cách thể chế để tạo nên môi trường đầu tư, kinh doanh hiệu quả, minh bạch được thể hiện rất rõ qua tính đổi mới của Luật Đầu tư 2014 và Luật Doanh nghiệp 2014. TP.HCM đánh giá cao những nội dung đột phá nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát huy tính tự chủ, sáng tạo trong bối cảnh mới của 2 luật quan trọng hàng đầu này đối với nền kinh tế vĩ mô”, ông Tất Thành Cang khẳng định.

 

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, trong khi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang cố gắng hoàn thành mục tiêu thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015 này, thì Việt Nam cũng đang nỗ lực tham gia vào FTA mới như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và FTA Việt Nam - EU. Những động thái này sẽ đem đến cho các DN Việt Nam những cơ hội mới để mở rộng thị trường và thu hút vốn đầu tư nước ngoài. “Các DN hài lòng và cho rằng, Luật Đầu tư năm 2014 và Luật Doanh nghiệp năm 2014 đã thực sự “cởi trói” nhiều cho hoạt động đầu tư, kinh doanh, đặc biệt là các thủ tục liên quan đến nhà nước, hành chính”, ông Vũ Tiến Lộc cho biết.

 

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM Huỳnh Văn Minh nhận định, phản hồi của cộng đồng DN đối với việc thực thi chính sách liên quan đến hoạt động của DN thời gian qua rất tốt. Theo đánh giá của các hiệp hội doanh nghiệp, hiện nay, các chính quyền đã thực sự là người đồng hành của DN với những hành động cụ thể, sâu sát tình hình. Đơn cử như lĩnh vực thuộc thẩm quyền của Sở Kế hoạch và Đầu tư, các thủ tục hành chính liên quan đến Sở này đều được thực hiện với tiêu chí hiệu quả, nhanh chóng và thuận lợi nhất cho các DN. Tính đồng bộ và kịp thời đều được quán triệt đến từng bộ phận liên quan đến giao dịch của DN. Các DN đã thực sự yên tâm để đầu tư, kinh doanh, mở rộng quy mô sản xuất khi đã nhận được sự hỗ trợ cần thiết của chính quyền.

 

Phải xây dựng mối liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước

Theo nhiều ý kiến của các DN tại Hội nghị, hiện nay, sức cạnh tranh của DN Việt Nam trên thị trường quốc tế là yếu. Lý giải nguyên nhân, nhiều chuyên gia chia sẻ, đó là hậu quả tất yếu của một nền kinh tế thị trường đi lên từ kinh tế nông nghiệp. Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM khẳng định, hơn 95% DN của Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ, do đó, khả năng phòng vệ khi hội nhập, ký kết các FTA, tham gia các liên minh kinh tế của các DN còn hạn chế. 

 

Theo đánh giá của VCCI, DN Việt Nam vẫn chủ yếu phụ thuộc vào các thị trường truyền thống với những sản phẩm ít giá trị gia tăng, sử dụng nhiều lao động với chi phí rẻ. So với DN các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia hoặc Singapore, DN Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế về mặt quản trị, hiệu quả sản xuất, khả năng thâm nhập thị trường, đặc biệt là thiếu tính liên kết giữa các DN. 

 

Đại diện Hiệp hội Da giày TP.HCM chia sẻ: “Một điểm yếu cốt tử của các DN Việt Nam khi tham gia các thị trường là tính liên kết rất yếu; trong khi các DN nước ngoài đều tham gia chuỗi liên kết rộng và sâu sắc nhằm tận dụng thế mạnh của từng DN, đồng thời tạo được sức mạnh tập thể khi tiếp cận từng thị trường. Liên kết tốt giúp chuỗi cung ứng của các DN nước ngoài hoàn thiện, góp phần giảm chi phí và giúp gia tăng giá trị sản phẩm của các DN này lên rất nhiều.Trong khi đó, với DN Việt Nam, tìm được nhà cung ứng phù hợp là rất khó khăn vì vừa thiếu thông tin, vừa giữ tư duy cũ trong việc tiếp cận thị trường”.

 

Với thực trạng nêu trên, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, các DN Việt Nam, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ, cần có biện pháp chuẩn bị trước tác động của môi trường kinh doanh toàn cầu mới và cũng để tăng cường khả năng cạnh tranh của DN trong thương mại quốc tế. “Phải tạo nên cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh ngay từ trong nội địa mới đủ sức tham gia thị trường quốc tế. Các DN vừa và nhỏ hãy coi mục tiêu chinh phục một thị trường nội địa 90 triệu dân như một thử thách trước mắt để liên kết, rèn luyện nhằm tạo sức bật vươn ra các thị trường khác nhiều cạnh tranh hơn”, ông Vũ Tiến Lộc nêu ý kiến.

V.Huyền

ngocthanh