Doanh nghiệp cần nỗ lực nắm bắt cơ hội từ FTA ký với Liên minh Kinh tế Á - Âu

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEUVFTA) vừa ký kết cuối tuần qua được đánh giá sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai bên. Nhưng để thực sự bước chân thành công
Doanh nghiệp cần nỗ lực nắm bắt cơ hội từ FTA ký với Liên minh Kinh tế Á - Âu

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEUVFTA) vừa ký kết cuối tuần qua được đánh giá sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai bên. Nhưng để thực sự bước chân thành công vào thị trường này, doanh nghiệp Việt Nam sẽ cần phải nỗ lực, chủ động để nắm bắt cơ hội.

 

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, EEUVFTA là một Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới. Ngoài các nội dung về thương mại, dịch vụ, đầu tư như các hiệp định thế hệ cũ, EEUVFTA còn bao gồm các nội dung về sở hữu trí tuệ, phát triển bền vững, mua sắm chính phủ, nguyên tắc xuất xứ, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật. Ngay sau khi có hiệu lực, Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEU) dành cho Việt Nam ưu đãi thuế quan đối với các nhóm hàng như nông sản, dệt may, da giày, đồ gỗ và một số sản phẩm chế biến – những mặt hàng hiện đang phải chịu thuế suất cao. Về tổng thể, hai bên sẽ dành cho nhau mức mở cửa thị trường hàng hóa chiếm khoảng 90% số dòng thuế, tương đương 90% kim ngạch thương mại song phương. 

IMG

Với Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, kim ngạch hàng dệt may Việt Nam vào thị trường này được dự báo sẽ tăng  50% trong năm đầu tiên và tăng trung bình 20%/năm trong 5 năm tiếp theo

Ảnh: Lê Tiên

Về đầu tư, Nga và các nước thành viên EEU sẽ đầu tư vào Việt Nam các dự án về công nghiệp chế tạo, cơ khí, khai khoáng… (hiện Nga là nhà đầu tư chủ yếu tại Việt Nam với 19 dự án và tổng vốn 2,5 tỷ USD); ngược lại, Việt Nam sẽ đầu tư vào các nước thành viên EEU các dự án về công nghiệp chế biến, công nghiệp nhẹ, dệt may, da giày… (hiện Việt Nam chủ yếu đầu tư vào Nga với 106 dự án trị giá gần 2 tỷ USD). 

 

“Triển vọng đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào các nước thành viên EEU là rất lớn và các nước EEU cũng đang xem xét đầu tư một số dự án lớn vào Việt Nam. Còn đối với thương mại, kim ngạch song phương dự báo con số thấp nhất sẽ tăng từ mức 4 tỷ USD hiện nay lên 10 tỷ USD sau 5 năm nữa”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chia sẻ. 

Liên minh Kinh tế Á - Âu gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia, Kyrgyzstan có tổng dân số 183 triệu người, giá trị sản xuất công nghiệp là 1.300 tỷ USD (chiếm 11% toàn cầu); tổng giá trị thương mại 900 tỷ USD (chiếm 5% toàn cầu).

Theo đánh giá bước đầu của Liên minh, sau khi Hiệp định có hiệu lực, kim ngạch xuất nhập khẩu hai bên sẽ đạt 10 - 12 tỷ USD vào năm 2020 (năm 2014 đạt khoảng 4 tỷ USD). Theo ước tính của Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Liên minh sẽ tăng khoảng 18 - 20% hàng năm.

Việc thực hiện cắt giảm theo các cam kết FTA nói chung, trong đó có EEUVFTA nói riêng, sẽ có tác động giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, qua đó làm gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu, góp phần tạo tác động lan tỏa đa chiều trong toàn bộ nền kinh tế, trong đó có việc tăng thu ngân sách nhà nước từ các sắc thuế nội địa khác, tạo công ăn việc làm cho người lao động và tăng tính chủ động của nền kinh tế.

Chủ tịch Ban thường trực Ủy ban Kinh tế Á - Âu Viktor Khristenko cũng nhận định, Hiệp định này sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường tiêu thụ của 5 quốc gia thành viên EEU, được hưởng nhiều điều kiện ưu đãi, thuận lợi hóa về hải quan, giúp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ và đầu tư của Việt Nam. 

 

Kỳ vọng về những cơ hội từ EEUVFTA, ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết, các nước EEU nhập khẩu một năm khoảng 17 tỷ USD hàng dệt may, song thị phần của Việt Nam tại các thị trường này hiện chỉ chiếm 2%. “Chúng ta xuất khẩu mỗi năm 27 tỷ USD hàng dệt may ra thế giới, là nước đứng thứ 4 thế giới về xuất khẩu mặt hàng này, đã đứng được ở những thị trường khó tính nhất thì không thể không đứng được tại thị trường EEU”, ông Trường phát biểu và tin tưởng rằng, với EEUVFTA, kim ngạch hàng dệt may Việt Nam vào EEU sẽ tăng trưởng 50% ngay trong năm đầu tiên và tăng trung bình 20%/năm trong 5 năm tiếp theo; về số tuyệt đối sẽ tăng từ 700 triệu USD hiện nay lên 1 tỷ USD trong 1 - 2 năm tới và Việt Nam sẽ từ vị trí nhà cung cấp hàng dệt may thứ 8 hiện nay tiến lên vị trí thứ 4 tại thị trường EEU. 

 

EEU là một liên minh kinh tế có quy mô kinh tế khá lớn và trình độ phát triển khá cao; là các quốc gia có tiềm lực và có vị trí, vai trò quan trọng trên thế giới. Việc ký FTA với EEU đã đưa Việt Nam trở thành một thành viên có quan hệ kinh tế bình đẳng, cùng có lợi với các nước này; đồng thời thể hiện sự coi trọng của các nước thành viên EEU với vai trò và vị trí của Việt Nam. Tuy nhiên, FTA này không chỉ đem lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam, mà cũng sẽ đặt ra những khó khăn và thử thách mới phải vượt qua. Việt Nam cũng phải hạ thuế, mở của thị trường cho nhiều hàng hóa của các nước EEU như thịt, sữa, lúa mì, máy móc, thiết bị, vật tư. 

 

Điều cần làm lúc này là doanh nghiệp Việt Nam cần phải nỗ lực nhiều hơn để nắm bắt lấy cơ hội này. Ông Đặng Hoàng Hải, Trưởng đoàn đàm phán cấp kỹ thuật của Việt Nam gợi ý: Việt Nam cách rất xa các nước trong EEU và đây cũng không phải là thị trường quen thuộc đối với doanh nghiệp Việt Nam. Vì thế, các doanh nghiệp phải hết sức chú ý khảo sát các tuyến vận tải, bến bãi,… để bảo đảm chi phí và vẫn giữ được chất lượng hàng hóa.

 

Trong cuộc gặp mặt với doanh nghiệp Việt Nam tại Kazakhstan diễn ra ngày 30/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Đừng nghĩ đây là những thị trường dễ tính như chúng ta vẫn suy nghĩ. Chúng ta phải cạnh tranh bằng chất lượng, làm ăn nghiêm chỉnh, phải thấy thuận lợi, lợi thế để phát huy nhưng cũng phải thấy khó khăn để cùng nỗ lực vượt qua. Tất cả là vì lợi ích của đất nước, sự phát triển của nền kinh tế, là công ăn việc làm của người dân”.

Thủy Dung

 

 

ngocthanh