Đoạn tuyến đã thông xe của đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cơ bản đáp ứng chất lượng

Cuối tháng 5 vừa qua, Hội đồng Nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng (Hội đồng) đã tổ chức kiểm tra tại hiện trường, kiểm tra công tác nghiệm thu cơ sở của chủ đầu tư đối với đoạn tuyến đã thông xe kỹ thuật
Đoạn tuyến đã thông xe của đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cơ bản đáp ứng chất lượng

Cuối tháng 5 vừa qua, Hội đồng Nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng (Hội đồng) đã tổ chức kiểm tra tại hiện trường, kiểm tra công tác nghiệm thu cơ sở của chủ đầu tư đối với đoạn tuyến đã thông xe kỹ thuật từ Km74+000 đến Km96+700 dự án Đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Đoạn tuyến này đã được thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác tạm thời từ ngày 27/5/2015. 

 

Theo báo cáo đánh giá của Hội đồng vừa được Bộ Xây dựng công bố, đoạn tuyến được thi công đáp ứng yêu cầu chất lượng, tuân thủ thiết kế và chỉ dẫn kỹ thuật của Dự án; các yếu tố hình học của tuyến đáp ứng được tiêu chuẩn cấp đường và vận tốc thiết kế, độ bằng phẳng mặt đường tương đối tốt; các chỉ số về độ nhám, độ bằng phẳng đảm bảo tốc độ khai thác sử dụng tối đa 120km/h; các công trình thoát nước dọc, ngang đường hoạt động tốt, không bị trôi, xói lở, một số vị trí đang được hoàn thiện.

 

Về công tác thi công các hạng mục an toàn giao thông, đến nay, trên đoạn tuyến đã thi công các hạng mục cần thiết như hệ lan can phòng hộ, biển báo, vạch sơn, hàng rào bảo vệ, hệ thống chiếu sáng; dải phân cách giữa đảm bảo chống loá đèn xe về ban đêm và có các tấm phản quang dẫn hướng,... Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như phần lớn lề đất và mái taluy trên tuyến chưa được hoàn thiện về độ dốc và độ chặt theo thiết kế; mặt đường tại một số vị trí còn bẩn do đất, vữa, rác bám dính chưa được dọn sạch…

 

Trên cơ sở này, Hội đồng đánh giá, mặc dù gặp nhiều khó khăn về giải phóng mặt bằng, xử lý đất yếu, nguồn vốn đầu tư, thời tiết..., nhưng chủ đầu tư và các đơn vị tham gia thi công xây dựng đã có nhiều cố gắng trong tổ chức, quản lý chất lượng các hạng mục công trình xây dựng. Chất lượng các hạng mục cơ bản đáp ứng yêu cầu thiết kế được duyệt và các tiêu chuẩn áp dụng cho Dự án. Mặc dù còn một số tồn tại nhưng trước mắt chưa ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng công trình. 

 

Sau khi toàn bộ công trình được thi công xây dựng hoàn thành theo yêu cầu của thiết kế được duyệt và được chủ đầu tư nghiệm thu cơ sở, Hội đồng sẽ kiểm tra công tác nghiệm thu và có ý kiến chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư để chính thức đưa công trình vào khai thác, sử dụng. 

Nguyệt Minh

 

ngocthanh