Đoạn đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, Bình Phước vượt tiến độ 1 năm, tiết kiệm hơn 2.000 tỷ đồng

Dự án Đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn qua khu vực Tây Nguyên và Bình Phước vừa được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) khánh thành và đưa vào sử dụng. Theo đánh giá, việc thi công tuyến đường
Đoạn đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, Bình Phước vượt tiến độ 1 năm, tiết kiệm hơn 2.000 tỷ đồng

Dự án Đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn qua khu vực Tây Nguyên và Bình Phước vừa được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) khánh thành và đưa vào sử dụng. Theo đánh giá, việc thi công tuyến đường vượt đã tiến độ 1 năm so với dự kiến, qua đó tiết kiệm được hơn 2.000 tỷ đồng.

 

Tại Lễ khánh thành Dự án, Trưởng ban Ban chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang nhấn mạnh, từ năm 2013 đến nay, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ, 419 km còn lại của đường Hồ Chí Minh đã được đầu tư xây dựng và thi công đồng bộ, đến nay đã được hoàn thành, thông xe toàn tuyến, vượt hơn một năm so với Nghị quyết của Quốc hội. 

 

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, trong điều kiện ngân sách nhà nước còn khó khăn, Bộ GTVT đã xây dựng phương án đầu tư với các cơ chế chính sách đặc thù như cơ chế huy động vốn để đầu tư bằng hình thức xã hội hóa, cho phép ứng trước vốn để triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), thiết kế, thi công… đến lựa chọn nhà đầu tư nhằm huy động tối đa các nguồn lực đầu tư từ xã hội để đầu tư nâng cấp thành công 419 km tuyến đường, với tổng mức đầu tư 13.074 tỷ đồng.

 

Đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, Bình Phước được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, một số đoạn được mở rộng 4 làn xe cơ giới và 02 làn xe thô sơ… Đây là tuyến đường quan trọng nhất nối Tây Nguyên với hai trung tâm kinh tế lớn của đất nước là TP.HCM và TP. Đà Nẵng, rút ngắn 1/3 thời gian đi lại giữa các tỉnh Tây Nguyên với khu vực phía Nam, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các tỉnh Tây Nguyên thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng. 

 

Dự án do Bộ GTVT làm chủ đầu tư và giao Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh làm đại diện Chủ đầu tư, Tư vấn giám sát chủ yếu là Công ty QCI (Cu Ba). Trong đó, 6 dự án vốn trái phiếu chính phủ (1 dự án đoạn Tân Cảnh - Kon Tum do Sở GTVT Kon Tum làm chủ đầu tư) có tổng chiều dài là 212 km. 5 dự án còn lại được đầu tư theo hình thức PPP (hợp đồng BOT), tổng chiều dài đầu tư xây dựng là 207 km; các nhà đầu tư BOT của Dự án gồm: Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai, Công ty Kinh doanh hàng xuất khẩu Quang Đức, Công ty CP Đông Hưng Gia Lai, Công ty CP Thủy điện Sê San 4A, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Toàn Mỹ 14...

BK

 

 

ngocthanh