DN vẫn gặp khó khăn trong năm 2016

Đó là cảnh báo của nhiều chuyên gia kinh tế tại Hội thảo “Kinh tế Việt Nam - Triển vọng 2016”. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, nền kinh tế Việt Nam năm 2016
DN vẫn gặp khó khăn trong năm 2016

Đó là cảnh báo của nhiều chuyên gia kinh tế tại Hội thảo “Kinh tế Việt Nam - Triển vọng 2016”. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, nền kinh tế Việt Nam năm 2016 vẫn tiếp tục phục hồi chậm và không vững chắc. Đặc biệt, ông Nguyễn Đình Cung cho rằng, sang năm 2016, các vấn đề liên quan đến ngân sách và nợ công sẽ vẫn là bài toán khó đối với Chính phủ trong điều hành chính sách vĩ mô.

IMG

Nếu doanh nghiệp Việt Nam không có sự chuẩn bị bài bản, cơ hội từ TPP sẽ không đến. Ảnh: Nhã Chi

Theo phân tích của ông Hirotaka Yasuzumi, Giám đốc điều hành Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản, trong năm tới, doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục gặp khó khăn do chi phí hoạt động vẫn lớn. Khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp thấp khi lãi suất cho vay tiếp tục đứng ở mức cao so với sức chịu đựng và sức khoẻ của doanh nghiệp. Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu doanh nghiệp của Việt Nam lại là đối tượng khó tiếp cận các nguồn tín dụng với lãi suất cho vay phù hợp nhất.

Nhiều chuyên gia có chung nhận định, doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chuẩn bị có hiệu lực. Doanh nghiệp nhỏ và vừa là đối tượng dễ bị tổn thương nhất nên cần phải có sự chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng mới đủ sức cạnh tranh với thị trường mới. “Cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do, nhất là TPP mở ra cho doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, nếu không có những điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp, cải tiến công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh và nguồn nhân lực thì không những “hụt” cơ hội, mà còn bị thua ngay trên sân nhà. Nếu doanh nghiệp Việt Nam không có sự chuẩn bị bài bản, cơ hội từ TPP sẽ không đến với mình, mà sẽ đến với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”, ông Nguyễn Đình Cung nhận định. 

Văn Huyền

ngocthanh