Định hướng dòng vốn vào lĩnh vực và đối tượng ưu tiên

Nếu như 5 năm trước, tín dụng ào ạt đổ vào bất động sản hay và một số lĩnh vực “hot” thì hiện nay dòng tín dụng lại đang hướng vào 5 lĩnh vực và đối tượng ưu tiên của Chính phủ là: nông nghiệp nông thôn,
Định hướng dòng vốn vào lĩnh vực  và đối tượng ưu tiên

Nếu như 5 năm trước, tín dụng ào ạt đổ vào bất động sản hay và một số lĩnh vực “hot” thì hiện nay dòng tín dụng lại đang hướng vào 5 lĩnh vực và đối tượng ưu tiên của Chính phủ là: nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Sự thay đổi về chính sách tín dụng đang được kỳ vọng sẽ tạo ra sự tăng trưởng bền vững hơn đối với nền kinh tế. 

IMG

Tín dụng được ưu tiên đặc biệt dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh: Tất Tiên

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, sự thay đổi của Chính phủ về lĩnh vực và đối tượng ưu tiên đã giúp cho dòng tín dụng trong thời gian qua luôn được kiểm soát và được cảnh báo trong trường hợp tỷ lệ tín dụng vào các lĩnh vực nhiều rủi ro như bất động sản hoặc cho vay các dự án BOT trong giao thông tăng lên. Điều này làm tránh nguy cơ tăng trưởng nóng ở một số ngành, ảnh hưởng đến nền kinh tế khi dòng vốn không vào sản xuất như đã từng xảy ra.

Bà Natasha Ansell, Tổng giám đốc CitiBank Việt Nam đánh giá, mặc dù tăng trưởng tín dụng bình quân 5 năm gần đây của Việt Nam chỉ khoảng 12,6% nhưng điều đáng ghi nhận là nền kinh tế vẫn duy trì được mức tăng trưởng bình quân là 5,7%, thấp hơn không nhiều so với giai đoạn trước. Kết quả này cho thấy, trong 5 năm qua, tín dụng không chỉ được tính bằng con số tăng trưởng, mà còn được đong đếm bởi tính hiệu quả của từng đồng vốn đối với nền kinh tế. 

Thực tế, những năm trước dù có cơ hội đầu tư nhưng do không có tài sản thế chấp mà nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông - lâm sản không thể vay vốn, chủ yếu chỉ xuất quanh quẩn ở thị trường gần. Khi có chính sách ưu tiên hỗ trợ xuất khẩu đối với các doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, các doanh nghiệp lĩnh vực này đã có cơ hội vay tín chấp và đủ lực tiến ra thị trường mới. 

Tín dụng đưa vào sản xuất, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đã giúp tín dụng vào lĩnh vực này tính đến cuối tháng 9/2015 tăng gần 64% so với cuối năm 2011. Tín dụng dành cho xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, lĩnh vực ưu tiên phát triển, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao đều tăng cao hơn so với trước. Trong 5 lĩnh vực ưu tiên nêu trên, tín dụng dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa đang nhận được sự quan tâm của cả doanh nghiệp lẫn tổ chức tín dụng.

Theo ông Doãn Anh Tuấn, Giám đốc khối kinh doanh thuộc Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng, để đánh giá đúng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, từ đó đưa ra quyết định cho vay phù hợp, các tổ chức tín dụng cần phải tìm ra cách nào đó mà không cần dựa vào báo cáo tài chính. “Về mặt thủ tục, cần phải đơn giản hóa hơn nữa bởi doanh nghiệp nhỏ và vừa không có bộ máy đầy đủ, nên sẽ không thể có những người làm tài chính chuyên nghiệp để làm hồ sơ vay vốn đúng trình tự, cung cấp đầy đủ thông tin cho ngân hàng. Các ngân hàng cần phải hiểu đặc thù của các doanh nghiệp này”,  ông Doãn Anh Tuấn đề xuất.

Ngô Trần

ductam