Đề xuất nâng cấp, mở rộng đoạn cuối Quốc lộ 49B (Thừa Thiên Huế)

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị nâng cấp, mở rộng đoạn cuối Quốc lộ 49B tiếp giáp với đường vào hầm Phước Tượng, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Đề xuất nâng cấp, mở rộng đoạn cuối Quốc lộ 49B  (Thừa Thiên Huế)

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị nâng cấp, mở rộng đoạn cuối Quốc lộ 49B tiếp giáp với đường vào hầm Phước Tượng, tỉnh Thừa Thiên Huế. 

 

UBND Tỉnh cho biết, Quốc lộ 49B qua Thừa Thiên Huế có tổng chiều dài 104,8 km. Đây là tuyến đường ven biển, chạy song song với Quốc lộ 1A, đi qua các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc và thị xã Hương Trà, có vai trò hết sức quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của Tỉnh. 

 

Thời gian qua, dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 49B đoạn Thuận An - Tư Hiền - Quốc lộ 1A đã được phê duyệt với tổng mức đầu tư là 762 tỷ đồng và đến nay, gói thầu đầu tiên (đoạn Km73+500 - Km83+500) sắp hoàn thành đưa vào sử dụng, tuy nhiên nguồn vốn bố trí hàng năm vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Trong khi đó, dự án Hầm đường bộ Phước Tượng - Phú Gia hiện đang được khẩn trương thi công để hoàn thành trong năm 2015 và dự kiến kinh phí thực hiện Dự án này sẽ giảm khoảng 400 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư được phê duyệt. 

 

Để nâng cao năng lực phục vụ của dự án Hầm đường bộ Phước Tượng - Phú Gia, kết nối liên hoàn giữa Quốc lộ 49B với Quốc lộ 1A, phát huy hiệu quả đồng thời của 2 dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 và Quốc lộ 49B; đồng thời tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội và an ninh - quốc phòng cho các xã vùng ven biển và đầm phá của tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND Tỉnh này đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét cho thực hiện đầu tư nâng cấp, mở rộng đoạn cuối của Quốc lộ 49B (đoạn tiếp giáp với đường vào hầm Phước Tượng) bằng nguồn vốn kết dư của dự án Hầm đường bộ Phước Tượng - Phú Gia.

Bích Thảo 

ngocthanh