Đề xuất đầu tư nâng cấp Quốc lộ 19 (đoạn qua tỉnh Gia Lai)

UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản gửi Ủy ban An toàn giao thông quốc gia thuộc Bộ Giao thông vận tải đề nghị xem xét, bố trí nguồn vốn
Đề xuất đầu tư nâng cấp  Quốc lộ 19 (đoạn qua tỉnh Gia Lai)

UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản gửi Ủy ban An toàn giao thông quốc gia thuộc Bộ Giao thông vận tải đề nghị xem xét, bố trí nguồn vốn để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng Quốc lộ 19, đoạn từ TP. Pleiku đến thị trấn Đak Đoa, tỉnh Gia Lai trong giai đoạn 2015 - 2016.

 

Theo UBND tỉnh Gia Lai, Quốc lộ 19 là một trong những tuyến đường huyết mạch, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng của tỉnh Gia Lai nói riêng, khu vực Tây Nguyên nói chung. Tuyến có chiều dài 238 km và đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai dài 168,5 km, nối liền từ cảng Quy Nhơn đến các tỉnh Tây Nguyên, đi Lào, Campuchia và Đông Bắc Thái Lan, là cửa ngõ và huyết mạch của tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây, đồng thời là tuyến vận tải hàng hóa chủ yếu của khu vực này xuống cảng Quy Nhơn. Đây cũng là đoạn tuyến nối trung tâm thị trấn Đak Đoa với trung tâm TP. Pleiku, dân cư phân bố 2 bên tuyến đông đúc, với quy mô nền mặt đường hiện tại nhỏ hẹp, đưa vào khai thác, sử dụng đã lâu nên mặt đường đang bị xuống cấp, không đáp ứng được lưu lượng xe trên tuyến ngày càng cao và là đoạn tuyến bị “nút thắt cổ chai” nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Vì thế, UBND tỉnh Gia Lai cho rằng, việc đầu tư nâng cấp, mở rộng đoạn tuyến Quốc lộ 19 từ TP. Pleiku đến thị trấn Đak Đoa theo quy mô đường đô thị là hết sức cần thiết và cấp bách.

Tuấn Dũng

 

ngocthanh