Để thị trường chứng khoán trở thành kênh huy động vốn quan trọng

Hội thảo "Vai trò của thị trường chứng khoán trong nền kinh tế" vừa được Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM tổ chức ngày 15/5 tại TP.HCM
Để thị trường chứng khoán  trở thành kênh huy động vốn quan trọng

Hội thảo "Vai trò của thị trường chứng khoán trong nền kinh tế" vừa được Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM tổ chức ngày 15/5 tại TP.HCM để tìm các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán thành một kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế. Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 15 năm hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

 

Hội thảo đã khẳng định lại vai trò của thị trường chứng khoán trong nền kinh tế, những thành tựu mà thị trường chứng khoán đã đạt được về huy động vốn trong thời gian qua với mục tiêu chung đặt ra cho thị trường chứng khoán là xây dựng một kênh huy động vốn trung và dài hạn để phát triển kinh tế đất nước. Hiện có 300 công ty đang niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, với giá trị vốn hóa trên dưới 1 triệu tỷ đồng (tương đương khoảng 25% GDP), gần 90 công ty chứng khoán thành viên, hơn 1,6 triệu tài khoản nhà đầu tư và giá trị giao dịch bình quân gần 2.100 tỷ đồng/ngày trong năm 2014. Bình quân các công ty niêm yết đã tăng gấp đôi quy mô về vốn điều lệ sau khi lên niêm yết, một số công ty có mức tăng vốn điều lệ trên 15 lần. Thị trường chứng khoán phát triển đã góp phần thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, thực hiện 2 trong 3 nội dung trụ cột của chương trình tái cơ cấu là tái cơ cấu đầu tư công và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

IMG

Hiện có 300 công ty đang niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, với giá trị vốn hóa trên dưới 1 triệu tỷ đồng (tương đương khoảng 25% GDP)

 Ảnh: Nhã Chi

Bên cạnh những kết quả đạt được, thị trường chứng khoán hiện nay vẫn còn tồn tại những hạn chế và chưa phát huy đầy đủ vai trò vốn có của mình. Đến nay, thị trường tiền tệ Việt Nam vẫn đóng vai trò chủ đạo và quan trọng trong việc huy động vốn cho cả nền kinh tế, trong đó, các ngân hàng và tổ chức tín dụng giữ vị trí then chốt với cán cân huy động vốn giữa thị trường tiền tệ và thị trường chứng khoán đang nghiêng đáng kể về thị trường tiền tệ. Thị trường chứng khoán nói riêng và thị trường vốn nói chung chưa được nhìn nhận, đánh giá đúng vai trò của mình là kênh huy động vốn trung và dài hạn chính cho phát triển kinh tế, nơi kết nối giữa nhu cầu huy động vốn dài hạn với nhu cầu đầu tư dài hạn.

 

Tại Hội thảo, các trao đổi, đối thoại trực tiếp giữa các chuyên gia với thành viên thị trường và các cơ quan làm chính sách, quản lý thị trường chứng khoán là những gợi ý giúp khai thông và phát triển thị trường vốn, hình thành một hệ thống thị trường chứng khoán đồng bộ và thống nhất trong tổng thể thị trường tài chính của đất nước.

V. Thắng

ngocthanh