Để tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp

Hạn chế về nguồn lực nghiên cứu khoa học, tỷ lệ sản phẩm công nghệ cao còn thấp, khó tiếp cận vốn nên chưa dám mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp... là những khó khăn đang cản trở doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao
Để tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp

Hạn chế về nguồn lực nghiên cứu khoa học, tỷ lệ sản phẩm công nghệ cao còn thấp, khó tiếp cận vốn nên chưa dám mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp... là những khó khăn đang cản trở doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Đây là những ý kiến được nêu tại Hội thảo Cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ trong nông nghiệp vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức tại Hà Nội.

 

Tại Hội thảo, nhiều doanh nghiệp cho rằng, để đầu tư nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, đòi hỏi đầu tư một lượng vốn rất lớn. Doanh nghiệp nông nghiệp lại rất khó tiếp cận được nguồn vốn lớn, dài hạn, lãi suất thấp. Chính vì vậy, doanh nghiệp bị yếu thế do công nghệ lạc hậu, khó cạnh tranh, chi phí cao dẫn đến lợi nhuận thấp, không có kinh phí để mở rộng và nghiên cứu công nghệ mới hơn.

 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hoàng Văn Trúc, đại diện Công ty Lâm nghiệp Bắc Giang nêu ý kiến, để tăng cường các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ trong nông nghiệp, các cơ quan quản lý cần xây dựng cơ chế, chính sách phối hợp với các viện nghiên cứu về nông nghiệp; bên cạnh đó cần có cơ chế, chính sách và phối hợp với các bộ, ngành để tăng cường nghiên cứu về công nghệ cao trong nông nghiệp.

 

Thảo luận về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, các cơ quan nghiên cứu cần hợp tác với các doanh nghiệp để chuyển giao những tiến bộ khoa học cho doanh nghiệp; đồng thời, vấn đề về bản quyền trong nghiên cứu khoa học nông nghiệp cần phải được làm tốt, cơ chế để tính thiệt hại cho doanh nghiệp khi đầu tư vào nông nghiệp nếu có rủi ro cũng phải rõ ràng hơn để nâng cao hiệu quả hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ trong nông nghiệp.

 

Một số ý kiến cho rằng, doanh nghiệp còn đầu tư ít vào ngành nông nghiệp có nguyên nhân là do chính sách đầu tư vào lĩnh vực này chưa có lợi cho doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp mua giống, máy móc có chất lượng kém từ nước ngoài về bán cho nông dân gây cạnh tranh không lành mạnh và không minh bạch. Do vậy, cần có chính sách bắt buộc doanh nghiệp phải đổi mới công nghệ. Chính sách này cần phải rõ ràng và phải được thực hiện trong thực tế.

 

Tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khẳng định, đã đến lúc phải có những hành động cụ thể để thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ trong nông nghiệp, tránh hô khẩu hiệu chung chung, mất thời gian. “Người làm khoa học dù ở viện, trường hay doanh nghiệp cũng cần chung tay tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đưa khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh, tạo ra sản phẩm góp phần phát triển kinh tế - xã hội”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

QV

ngocthanh