Để PPP giúp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người nghèo

Được đánh cao về hiệu quả nhưng mô hình chi trả theo hiệu quả hoạt động - PBF - trong ngành y tế đang cần tìm lời giải là nguồn vốn để có thể tiếp tục thực hiện mô hình này sẽ được huy động từ đâu, khi các tổ chức tài trợ
Để PPP giúp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người nghèo

Được đánh cao về hiệu quả nhưng mô hình chi trả theo hiệu quả hoạt động - PBF - trong ngành y tế đang cần tìm lời giải là nguồn vốn để có thể tiếp tục thực hiện mô hình này sẽ được huy động từ đâu, khi các tổ chức tài trợ ngừng thực hiện cấp vốn cho mô hình thông qua các dự án cụ thể. 

 

Hội thảo PBF trong ngành y tế, kinh nghiệm tại Đông Nam Á do Dự án VIE/027 Hỗ trợ chính sách khám chữa bệnh cho người nghèo tại Cao Bằng và Bắc Kạn được tổ chức trong 2 ngày 22 và 23/10 tại Hà Nội. Một trong những mục tiêu lớn mà Hội thảo hướng đến là việc đưa ra các ý tưởng huy động thêm nguồn vốn mới để có thể triển khai thêm nhiều dự án nhằm cải thiện tốt hơn nữa kết cấu hạ tầng, chất lượng dịch vụ y tế ở những vùng còn nhiều khó khăn.        

IMG

Mô hình chi trả theo hiệu quả hoạt động trong ngành y tế đã đạt nhiều kết quả tốt khi được triển khai tại Lào, Campuchia và Việt Nam

 Ảnh: Tiên Giang

Đại diện ngành y tế đã áp dụng mô hình PBF đến từ Lào, Campuchia và Việt Nam đã công bố nhiều kết quả tốt khi PBF được triển khai tại các tỉnh, thành của 3 nước. Theo đó, tỷ lệ tử vong sau sinh giảm trung bình từ 0,6 - 0,8 %; mức độ hài lòng của bệnh nhân khi đến khám tăng đều theo từng năm.  

 

Thông qua Dự án VIE/027 -  Dự án hỗ trợ chính sách y tế cho người nghèo, người dân tộc thiểu số do Đại công quốc Luxembourg thông qua tổ chức hỗ trợ phát triển LuDev tại Việt Nam tài trợ. Năm 2014, 2 huyện của tỉnh Bắc Kạn là Ngân Sơn và Na Rì đã được đầu tư gần 13 tỷ đồng để xây dựng 6 trạm y tế xã.

 

Thành quả có được, theo phân tích của các chuyên gia trực tiếp thực hiện Dự án, chính là nhờ thái độ làm việc tích cực hơn từ phía các cán bộ y tế thực hiện việc khám chữa bệnh, và nhất là thay đổi tích cực từ các cơ sở y tế được ưu tiên cải tạo, nâng cấp mới; trang thiết bị hiện đại phục vụ việc khám chữa bệnh được bổ sung kịp thời. 

 

Tuy vậy, theo Bác sỹ Srey Sin, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kampong Thom, Campuchia, tiền đề để tạo ra những thay đổi trên, phần lớn phải nhờ vào nguồn vốn của các nhà tài trợ, đây cũng là khó khăn trong hoạch định kế hoạch làm việc tương lai, vì sự tài trợ có thể thay đổi.   

 

Theo ý kiến một số đại biểu, thời gian tới, nếu mô hình PBF được xem xét áp dụng rộng khắp, chắc chắn ngành y tế Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn phát sinh. Trong đó, phải giải quyết được vấn đề cốt lõi về sự ổn định nguồn vốn để thực hiện mô hình. Thực tế đó đòi hỏi phải có phương án, cách thức huy động những nguồn lực mới, đặc biệt là từ phía các doanh nghiệp, nhà đầu tư tư nhân.  

 

Khó khăn nữa, nếu có được chủ trương đồng thuận từ phía các cơ quan quản lý nhà nước về y tế, thì việc kêu gọi hợp tác từ khối tư nhân theo hình thức đối tác công tư (PPP) cũng phải đối mặt với lời giải về bài toán lợi nhuận cho nhà đầu tư, khi thị trường mà họ hướng đến được coi là kém tiềm năng vì chủ yếu là những bệnh nhân nghèo. Như vậy, nhất thiết phải có sự quan tâm  thích đáng từ phía các cơ quan nhà nước.

 

Hôm nay, ngày 23/10, Hội thảo PBF sẽ tiếp tục là diễn đàn trao đổi giữa các đại biểu về chất lượng số liệu, thẩm định và tác động của hoạt động của PBF; phương pháp và cách thức triển khai thí điểm PBF tại Việt Nam. 

BK

ngocthanh