Để hình thức đầu tư PPP được áp dụng rộng rãi hơn trong nông nghiệp

“Ngành nông nghiệp Việt Nam đã và đang tạo điều kiện thuận lợi nhất để các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) phát triển các mặt hàng nông nghiệp một cách bền vững”. Đây là phát biểu của Bộ trưởng
Để hình thức đầu tư PPP được áp dụng rộng rãi hơn trong nông nghiệp

“Ngành nông nghiệp Việt Nam đã và đang tạo điều kiện thuận lợi nhất để các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) phát triển các mặt hàng nông nghiệp một cách bền vững”. Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát tại Cuộc họp Đối tác phát triển bền vững nông nghiệp Việt Nam diễn ra ngày 22/9 tại TP.HCM.  

 

Khẳng định sự cần thiết áp dụng PPP trong nông nghiệp

Tại Cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khẳng định: “Đưa PPP vào nông nghiệp chính là chìa khóa để giải bài toán nguồn vốn đầu tư cho nông nghiệp, tận dụng lợi thế về vốn, trình độ, năng lực quản trị và cả thế mạnh về chuỗi cung ứng của các tập đoàn hàng đầu thế giới cũng như Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp”.

IMG

Các nhóm ngành như cà phê, chè, thủy sản, trái cây và rau củ, hàng hóa (ngô và các loại gia vị) và tài chính vi mô đều nhận được mối quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài

Ảnh: Nhã Chi

Có chung quan điểm, Viện trưởng Viện chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn thuộc Bộ NN&PTNT Đặng Kim Sơn nhấn mạnh thêm: “Vai trò của doanh nghiệp ngày càng quan trọng trong sự phát triển của ngành nông nghiệp. Doanh nghiệp là lực lượng trực tiếp đưa dòng vốn tư nhân vào nông nghiệp, mở ra cánh cửa phát triển trình độ kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, hiệu quả đầu tư cho Ngành. Phát huy hình thức đầu tư đối tác công tư trong nông nghiệp đối với cộng đồng doanh nghiệp trong nước cũng như quốc tế sẽ giúp nâng tỷ lệ đầu tư cho nông nghiệp lên cao”.

 

Tập đoàn JC CheilJedang (Hàn Quốc) cho rằng, mô hình PPP đã và đang trở thành tất yếu khi đầu tư vào Việt Nam; áp dụng hình thức đầu tư PPP trong nông nghiệp sẽ giúp cả ba đối tác là Nhà nước - Nhà đầu tư - Nhà nông cùng phát triển và hưởng lợi. “Hiện nay, JC CheilJedang đã chọn phát triển nông nghiệp công nghệ cao bằng hình thức PPP. Cụ thể, JC CheilJedang đã đầu tư tư vốn, công nghệ, kỹ thuật vào trồng nông sản chất lượng cao để cung cấp chuỗi cung ứng toàn cầu cho Tập đoàn. Dự án là mô hình hợp tác PPP mới giữa Việt Nam và Hàn Quốc nhằm giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, đảm bảo cho người lao động có thu nhập, đời sống ổn định và dự kiến sẽ được nhân rộng ra các địa phương khác”, đại diện Tập đoàn JC CheilJedang cho biết.

 

Ông Doo Jung Soo, Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đánh giá, Dự án của JC CheilJedang có tính bền vững cao khi đi từ vùng chuyên canh đến xây dựng nhà máy chế biến, hoàn toàn lấy người nông dân làm trung tâm. Tập đoàn JC CheilJedang sẽ trực tiếp hỗ trợ vốn, kỹ thuật cũng như chuyển giao công nghệ cho từng người nông dân tham gia Dự án.

 

Để PPP được áp dụng rộng rãi hơn trong nông nghiệp

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới về thực trạng đầu tư trong nông nghiệp và chiến lược thu hút đầu tư tư nhân vào nông nghiệp đã khuyến nghị, Việt Nam cần có một đầu mối dẫn dắt và hỗ trợ các nhà đầu tư và kinh doanh nông nghiệp, liên kết các doanh nghiệp với Bộ NN&PTNT, các bộ, ngành liên quan và các địa phương có tiềm năng phát triển nông nghiệp. Báo cáo này cho thấy, tỉ lệ doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam chỉ khoảng 3 - 4%. Tỷ lệ này đối với các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn thấp hơn. Nhiều chính sách thu hút đầu tư tư nhân đã được ban hành nhưng doanh nghiệp vẫn đang thiếu kênh thông tin để tiếp cận. Rất nhiều nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước bày tỏ sự quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp nhưng vẫn chưa lựa chọn được phương thức kinh doanh phù hợp. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư nhưng vẫn khó xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất ổn định. Trong khi đó, nguồn vốn đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn luôn là bài toán khó đối với ngành nông nghiệp.

 

Hiện tại, với sự quyết liệt của lãnh đạo Bộ NN&PTNT trong việc thành lập và vận hành Nhóm công tác Đối tác phát triển bền vững nông nghiệp, nhiều công ty đa quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp đang dành sự quan tâm đặc biệt cho hình thức đầu tư PPP để sản xuất và thúc đẩy kinh doanh một số mặt hàng nông sản chính tại Việt Nam. 

 

Theo báo cáo của Nhóm công tác, đến nay, các nhóm ngành như cà phê, chè, thủy sản, trái cây và rau củ, hàng hóa (ngô và các loại gia vị) và tài chính vi mô đều nhận được mối quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Thông qua mô hình PPP, các dự án nông nghiệp sẽ có tính bền vững cao như nâng cao chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, gia tăng chuỗi giá trị để đạt được các mục tiêu chung, tăng thu nhập của nông dân. Đây là cách làm rất đúng hướng nhằm thu hút đầu tư, nâng cao trình độ công nghệ và quản lý nông nghiệp, mở rộng thị trường nông sản và kết nối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

V.Huyền

ngocthanh