Để hầm Đèo Cả là dự án điển hình về thu hút đầu tư theo hình thức PPP

“Kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng, an toàn lao động cũng như phát huy tinh thần tiết kiệm, nâng cao hiệu quả để dự án Hầm Đèo Cả trở thành điển hình cho việc thu hút đầu tư xã hội, triển khai mô hình đầu tư theo hình thức đối tác công tư
Để hầm Đèo Cả là dự án điển hình về thu hút đầu tư theo hình thức PPP

“Kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng, an toàn lao động cũng như phát huy tinh thần tiết kiệm, nâng cao hiệu quả để dự án Hầm Đèo Cả trở thành điển hình cho việc thu hút đầu tư xã hội, triển khai mô hình đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) đối với những dự án hạ tầng quy mô lớn ở Việt Nam”. Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải khi thị sát công trình hầm Đèo Cả (nối 2 tỉnh Phú Yên - Khánh Hòa) tuần qua.

 

Dự án Hầm Đèo Cả là dự án giao thông trọng điểm và là 1 trong 4 hầm đường bộ lớn nhất hiện nay. Dự án gồm hầm Đèo Cả, hầm Cổ Mã và đường dẫn với tổng chiều dài hơn 13 km, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc, vận tốc 80 km/giờ. Sau một thời gian triển khai, với việc thay đổi phương thức thu xếp tài chính, hình thức thực hiện dự án, tổng mức đầu tư của dự án giảm xuống còn 11.378 tỷ đồng, tiết kiệm được hơn 4.200 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư được phê duyệt.

 

Hầm Cổ Mã đã thông và hoàn thành bê tông vỏ hầm từ giữa tháng 6/2015, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8/2015, nhanh hơn kế hoạch 1 tháng. Hầm Đèo Cả đang triển khai thi công 3 ca liên tục, đến nay đã đào 3.050/8.250 m hầm, dự kiến thông hầm trong tháng 9/2016 và hoàn thành đồng bộ vào tháng 7/2017. Phần đường dẫn và cầu đáp ứng tiến độ và khối lượng, hiện đạt khoảng 43%.

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá, sau hơn 2 năm triển khai, dự án Hầm Đèo Cả đã có những bước tiến khả quan. Các nhà thầu đã chứng tỏ năng lực trong quá trình thực hiện một trong những dự án thuộc loại khó và phức tạp nhất của ngành giao thông hiện nay.

 

"Đây là dự án có quy mô lớn và thành công trong triển khai thực hiện, thu xếp tín dụng, kiểm soát tốt về an toàn, tiến độ, chất lượng và đặc biệt là việc tiết giảm tổng mức đầu tư, mang lại lợi ích cho các bên và xã hội", Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận.

Thủy Dung

ngocthanh