Để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn

Đối thoại trực tiếp giữa cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế và đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng đại diện các ngân hàng thương mại (NHTM) để tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận vốn cho doanh nghiệp là những nội dung chính được thảo luận
Để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn

Đối thoại trực tiếp giữa cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế và đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng đại diện các ngân hàng thương mại (NHTM) để tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận vốn cho doanh nghiệp là những nội dung chính được thảo luận tại Hội thảo “Cơ chế và giải pháp hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp” do NHNN phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây tại Hà Nội. 

 

Còn nhiều khó khăn, bất cập trong tiếp cận vốn

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho rằng, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận vốn, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa. Nguyên nhân của tình trạng này, theo ông Vũ Tiến Lộc, là do các NHTM vẫn quan tâm nhiều đến cho vay tín chấp, lãi suất quá cao nên các DN không dám đầu tư sản xuất, kinh doanh (SXKD); DN thiếu minh bạch trong vấn đề tài chính, hoạt động SXKD… Và một vấn đề bất hợp lý nữa, ông Vũ Tiến Lộc chỉ ra, đó là DN Việt Nam còn quá lệ thuộc vào nguồn vốn vay từ các NHTM, trong khi thị trường vốn trên thực tế lại rất đa dạng như các quỹ đầu tư, định chế tài chính trong và ngoài nước…

IMG

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đang gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn

 Ảnh: LTT

Chia sẻ những khó khăn này của các DN, bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc NHNN cho rằng, từ đầu năm đến nay, tình hình kinh tế khu vực và thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, tác động lên nền kinh tế trong nước và hoạt động của DN, như giá dầu giảm mạnh, sự phá giá đồng nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc và xu hướng giảm giá của các đồng tiền khác... 

 

Phân tích bức tranh toàn cảnh nền kinh tế Việt Nam tác động lên hoạt động của DN, ông Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định, hiện nay, mức độ rủi ro ngày một gia tăng, trong đó có rủi ro cả về giá cả, về dòng vốn. Mặc dù Chính phủ mong muốn ổn định chính sách, tái cấu trúc mọi lĩnh vực, phục hồi kinh tế năm sau phải cao hơn năm trước…, tuy nhiên, đến nay Việt Nam mới chỉ đi được một nửa đường của tái cấu trúc đầu tư công; tái cấu trúc DN nhà nước chỉ mới đi được 1/3 quãng đường; tổng đầu tư toàn xã hội giảm bởi ngân sách khó khăn, nguồn thu từ dầu trong 7 - 8 tháng đầu năm nay giảm; thâm hụt ngân sách năm nay có thể lên đến 5% do áp lực chi rất lớn. Do vậy, “DN trông chờ vào sự ổn định, tái cấu trúc và cải cách môi trường kinh doanh”, ông Võ Trí Thành nhấn mạnh.

 

Gỡ vướng cho doanh nghiệp trong tiếp cận vốn

Để cải thiện vấn đề tiếp cận vốn cho DN, ông Vũ Tiến Lộc đề nghị 5 giải pháp, bao gồm: giảm lãi suất, nới lỏng room tín dụng; tiếp tục kiên định chủ trương tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, triển khai mạnh mẽ việc cho vay tín chấp, đa dạng cơ cấu nguồn vốn. 

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam: “Mặc dù NHNN đã rất thành công trong việc ổn định tỷ giá, giảm lãi suất, nhưng ở thời điểm hiện nay, lạm phát rất thấp, trong 8 tháng đầu năm lạm phát dưới 1%, khả năng hết năm 2015 sẽ vẫn là không quá 2%. Điều đó cho thấy lãi suất hiện nay tương đối cao so với lạm phát, hiệu quả SXKD của DN không cao, có tới 60% DN kinh doanh không có lãi. Do vậy, NHNN cần tính đến việc giảm thêm lãi suất để nâng cao hiệu quả kinh doanh của DN”.

Trong đó, về room tín dụng, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, hiện nay, nhiều NHTM đã hết room tín dụng, không có khả năng cho vay tiếp. Do vậy, NHNN cần đưa ra chính sách nới lỏng room tín dụng một cách hợp lý, linh hoạt, công bằng, minh bạch. Đây là điều rất cần thiết để tạo điều kiện cho DN có thể tiếp cận được nguồn vốn.

 

Về cho vay tín chấp, theo ông Vũ Tiến Lộc, các NHTM cần triển khai mạnh mẽ cho vay dựa trên cơ sở tín chấp. Để thẩm định dự án cho vay tín dụng dựa trên uy tín của DN thì cán bộ của các ngân hàng cũng phải nâng cao năng lực đánh giá, thẩm định. Ngoài hoạt động cho vay, các ngân hàng cần hỗ trợ, tư vấn cho DN để tăng khả năng cho vay. Muốn như vậy, bản thân các DN cũng phải minh bạch về tài chính, hoạt động SXKD; đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tín dụng từ ngân hàng.

 

Về phía NHNN, bà Nguyễn Thị Hồng khẳng định: Trong thời gian tới, NHNN sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN về cơ chế, chính sách nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ SXKD của các DN… Tuy nhiên, cộng đồng DN cũng phải nỗ lực không ngừng để nâng cao năng lực SXKD; gia tăng sức cạnh tranh; mở rộng thị trường; khơi thông nguồn lực về vốn.

 Lê Xuân

 

ngocthanh