Đề cao trách nhiệm xã hội của báo chí trong thời đại thông tin

Sáng ngày 11/6, Báo Hà Nội mới tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Trách nhiệm xã hội của báo chí trong thời đại thông tin”. Tọa đàm được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2015)
Đề cao trách nhiệm xã hội  của báo chí trong thời đại thông tin

Sáng ngày 11/6, Báo Hà Nội mới tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Trách nhiệm xã hội của báo chí trong thời đại thông tin”. Tọa đàm được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2015), đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà báo, phóng viên trên địa bàn Thủ đô.

IMG

Trách nhiệm xã hội của nhà báo không đơn thuần chỉ là sự phản ánh trung thực và khách quan trong quá trình tác nghiệp, mà ở đây còn là đòi hỏi thông tin cần được kiểm chứng cẩn trọng, đầy đủ và chuẩn xác

Tại Tọa đàm, nhiều ý kiến của các nhà báo là lãnh đạo các cơ quan báo chí đã thẳng thắn chỉ ra thiếu sót, khuyết điểm, hạn chế của báo chí khi thực hiện trách nhiệm xã hội hiện nay. Đó là, một số cơ quan báo chí thiếu nhạy cảm, thiếu tầm nhìn bao quát nên chưa làm thật tốt chức năng tư tưởng, văn hoá của báo chí. Trên một số tờ báo vẫn còn những thông tin thiếu trung thực, chính xác, phản ánh một chiều; một số tờ báo có khuynh hướng thương mại hoá, có thông tin sơ hở, thiếu sót, tạo điều kiện cho thế lực xấu lợi dụng khai thác, xuyên tạc...

 

Phát biểu tại Tọa đàm, nhà báo Hồ Quang Lợi, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đánh giá, trong bối cảnh đất nước và Thủ đô hội nhập ngày càng sâu rộng, thời đại thông tin trên mạng phát triển như vũ bão, trong một chừng mực nào đó không kiểm soát được, trách nhiệm xã hội của cơ quan báo chí đang được đặt ra hết sức gay gắt, nóng bỏng. Chưa bao giờ công chúng, báo chí, xã hội, đất nước đòi hỏi nhà báo thực hiện trách nhiệm xã hội lớn như hiện nay.

 

Chia sẻ quan điểm này, nhà báo Nguyễn Thanh Bình, Phó Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô cho rằng: “Trong một thế giới phẳng như ngày nay, lợi ích đan xen, phức tạp thì việc đặt ra đòi hỏi các nhà báo thực thi đúng trách nhiệm xã hội của mình là một thách thức. Trách nhiệm xã hội của nhà báo không đơn thuần chỉ là sự phản ánh trung thực và khách quan trong quá trình tác nghiệp, mà ở đây còn là đòi hỏi thông tin cần được kiểm chứng cẩn trọng, đầy đủ và chuẩn xác”.

 

Nhấn mạnh đến tính chính xác của thông tin, nhà báo Hồ Quang Lợi yêu cầu: “Các cơ quan báo chí và các nhà báo phải tăng cường trách nhiệm để đảm bảo đưa thông tin một cách chính xác và thống nhất đến độc giả. Nhà báo phải có những phẩm chất tốt, dám dấn thân, bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước để đảm bảo mỗi thông tin đưa ra là phục vụ lợi ích của Đảng, của chính quyền, cao hơn nữa là phục vụ lợi ích của người dân”.

Tin và ảnh: H.V

ngocthanh