Để các nhà thầu thi công các dự án điện Thái Bình đúng tiến độ

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải trong cuộc họp về tình hình thực hiện các dự án điện tại Trung tâm Điện lực Thái Bình.
Để các nhà thầu thi công các dự án điện Thái Bình đúng tiến độ

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải trong cuộc họp về tình hình thực hiện các dự án điện tại Trung tâm Điện lực Thái Bình.

 

Theo thông báo Kết luận, việc đưa vào vận hành Hệ thống thu gom khí giai đoạn 1, đưa khí từ mỏ Thái Bình vào bờ và Nhà máy Sản xuất Amon Nitrat Thái Bình đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình trong năm 2015 và các năm tiếp theo. 

 

Các dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình và Thái Bình 2 đang được khẩn trương đầu tư xây dựng. Khi đưa vào vận hành giai đoạn 2017 - 2018, 2 dự án với tổng công suất 1.800 MW sẽ góp phần bảo đảm cung cấp điện không chỉ cho tỉnh Thái Bình nói riêng, khu vực các tỉnh đồng bằng nói chung, mà còn hỗ trợ cung cấp điện cho các tỉnh miền Nam qua đường dây 500kV vào đúng giai đoạn khu vực này có nhiều khả năng xảy ra thiếu điện. Đến nay, các dự án này đã cơ bản khắc phục được các khó khăn, vướng mắc, đã rõ về tiến độ và công tác giải phóng mặt bằng đã giải quyết, các công trình đường dây tải điện đã được chuẩn bị để đưa vào đồng bộ theo yêu cầu của các dự án nguồn điện.

 

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý, trong thời gian tới các công việc còn nhiều, một số công trình, hạng mục như cảng than, đường ống dẫn nước ngọt, hệ thống nước tuần hoàn... của các dự án còn chậm so với tiến độ đề ra. Do đó, các đơn vị có liên quan cần phải cố gắng hơn nữa để các công trình được đưa vào đồng bộ, đáp ứng tiến độ đưa vào vận hành của các tổ máy; tiếp tục quan tâm hỗ trợ địa phương trong việc đầu tư, nâng cấp các công trình an sinh, xã hội, như trường học, trạm y tế... Các bộ, ngành, UBND các cấp của tỉnh Thái Bình cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ chủ đầu tư các dự án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. 

 

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan đẩy nhanh công tác thẩm định tổng mức đầu tư điều chỉnh dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/10/2015.

 

UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo các sở, ban ngành, chính quyền địa phương các cấp hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng Khu quản lý vận hành và sửa chữa của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình để bàn giao mặt bằng cho EVN trong tháng 10 này; các dự án lưới điện đồng bộ với Trung tâm Điện lực Thái Bình để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công theo đúng tiến độ yêu cầu. Bên cạnh đó, chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng của Tỉnh tăng cường phối hợp với chủ đầu tư và nhà thầu, thực hiện công tác kiểm tra, giám sát trên công trường xây dựng các nhà máy điện, đảm bảo việc thi công thực hiện đúng các yêu cầu về an toàn lao động và bảo vệ môi trường.

 

Đồng thời, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, EVN thực hiện kiểm tra, giám sát thường xuyên trên công trường, yêu cầu nhà thầu ngoài việc bảo đảm chất lượng, tiến độ, cần có giải pháp bảo đảm an toàn và vệ sinh, môi trường trong quá trình thi công. Các tập đoàn này phải bảo đảm tiến độ để đưa Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 vận hành thương mại Tổ máy số 1 vào tháng 10/2017, Tổ máy số 2 vào tháng 4/2018;  Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 vận hành thương mại Tổ máy số 1 tháng 9/2017, Tổ máy số 2 tháng 3/2018.

TH-CD

ngocthanh