Đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ việc trọng điểm về tham nhũng

Chính phủ, Tòa án, Viện kiểm sát vừa báo cáo trước Quốc hội về tình thực hiện giám sát chuyên đề và chất vấn kể từ đầu nhiệm kỳ XIII đến nay.
Đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ việc  trọng điểm về tham nhũng

Chính phủ, Tòa án, Viện kiểm sát vừa báo cáo trước Quốc hội về tình thực hiện giám sát chuyên đề và chất vấn kể từ đầu nhiệm kỳ XIII đến nay.

Báo cáo của Chính phủ cho thấy, đối với hoạt động chống tham nhũng, Chính phủ đã triển khai và ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Tiếp công dân. Đến ngày 15/5/2015, đã xem xét, giải quyết được 512/528 vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng kéo dài, đạt tỷ lệ 96,96%. Đồng thời, rà soát 503 vụ việc, trong đó có 254 vụ việc đủ điều kiện chấm dứt thụ lý; có 59 vụ việc đã ban hành thông báo chấm dứt vụ việc đã giải quyết. Còn 16 vụ việc đang được tập trung giải quyết.

IMG

Trong năm 2014, các đơn vị thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thụ lý thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra 15 vụ án lớn về tham nhũng, kinh tế, chức vụ. Ảnh: Trần Bật

Đáng chú ý, đối với việc quản lý vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, cơ quan thanh tra đã thực hiện 13 cuộc thanh tra trong 3 năm (2012 - 2014). Kết quả thanh tra kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 5.027 tỷ đồng và đã thu hồi 2.118 tỷ đồng; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý 41.460 tỷ đồng và đã xử lý 21.509 tỷ đồng. Cơ quan thanh tra đã kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 28 vụ việc và xử lý nhiều cán bộ có liên quan. 

Qua thanh tra đã chỉ rõ khuyết điểm, tồn tại, vi phạm trong việc quản lý vốn, tài sản nhà nước; quản lý thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ bản; chấp hành quy định trong sản xuất kinh doanh; thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước.

Cũng liên quan đến chống tham nhũng, báo cáo của ngành Tòa án cho thấy, với việc ban hành văn bản hướng dẫn áp dụng Điều 60 của Bộ luật Hình sự về án treo, tình trạng xét xử án treo đối với tội danh tham nhũng đã được kiểm soát chặt chẽ hơn. Thông qua xét xử giám đốc thẩm, phúc thẩm, việc áp dụng án treo đều được bảo đảm có căn cứ và giảm dần. Theo thống kê của ngành Tòa án, năm 2014, tỷ lệ các bị cáo được hưởng án treo là 18,7%, giảm 1,3%. Trong đó, tỷ lệ các bị cáo phạm tội tham nhũng giảm hơn 8,2% so với năm 2013. Trong 6 tháng đầu năm 2015, tỷ lệ các bị cáo phạm tội tham nhũng được hưởng án treo chỉ chiếm 12%, giảm hơn 3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, trong thời gian qua, Viện kiểm sát đã phối hợp với cơ quan điều tra, toà án đặt ra chỉ tiêu xác định vụ án trọng điểm để tập trung giải quyết nhanh, hiệu quả hơn trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Viện Kiểm sát đã xác định 11.605 vụ án trọng điểm và chủ động phối hợp, đôn đốc cơ quan điều tra, tòa án đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, tập trung xử lý dứt điểm các vụ án lớn về tham nhũng, kinh tế, chức vụ.

Được biết, Viện Kiểm sát đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp để đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án về tham nhũng. Thậm chí, năm 2014, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng công tác giải quyết án tham nhũng, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Cơ quan này đã kiểm tra, rà soát, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án về tham nhũng, kinh tế, chức vụ, nhất là đối với 53 vụ án và 27 vụ việc do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Ban Nội chính Trung ương và Ban Nội chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo dõi, chỉ đạo. 

Cũng trong năm 2014, các đơn vị thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thụ lý thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra 15 vụ án lớn về tham nhũng, kinh tế, chức vụ. Trong đó có các vụ án thu hút sự quan tâm dư luận như vụ án tại Công ty cho thuê tài chính thuộc Agribank; vụ án xảy ra tại Công ty Dệt kim Đông Phương và Agribank chi nhánh 6 (TP.HCM); vụ án xảy ra tại Agribank chi nhánh 7 (TP.HCM); vụ án xảy ra tại Ban quản lý các dự án đường sắt thuộc Tổng Công ty đường sắt Việt Nam... Viện kiểm sát các cấp đã thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm nhiều vụ án lớn về tham nhũng, kinh tế, chức vụ. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hòa Bình cũng thừa nhận, chuyển biến cải cách của toàn ngành còn chậm, chưa đồng đều, nhiều mặt còn hạn chế, nhiều chỉ tiêu chưa đạt yêu cầu đề ra. Chất lượng hồ sơ các vụ án hình sự chưa cao, chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên còn một số hạn chế, chất lượng kháng nghị chưa đạt yêu cầu.

Với công tác thanh tra, báo cáo của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nhìn nhận dù đã có nhiều cố gắng và kết quả đạt được cao hơn thời gian trước, nhưng nhìn chung số vụ việc chuyển cơ quan điều tra còn chưa tương xứng so với thực tế vi phạm. Nguyên nhân một phần do tham nhũng là hành vi có độ ẩn cao; chủ thể tham nhũng là người có chức vụ, quyền hạn, có trình độ, có khả năng che dấu hành vi tham nhũng bằng nhiều thủ đoạn tinh vi nên khó phát hiện, xử lý.

Việt An

ngocthanh