Đẩy mạnh liên kết doanh nghiệp phát triển công nghiệp hỗ trợ

Hội thảo “Liên kết doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ ở 6 ngành công nghiệp trong Chiến lược công nghiệp hóa Việt Nam - Nhật Bản” vừa được Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương
Đẩy mạnh liên kết doanh nghiệp  phát triển công nghiệp hỗ trợ

Hội thảo “Liên kết doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ ở 6 ngành công nghiệp trong Chiến lược công nghiệp hóa Việt Nam - Nhật Bản” vừa được Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức. Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng, nguyên nhân và đề xuất giải pháp thúc đẩy hơn nữa mối liên kết giữa các doanh nghiệp (DN) trong nước và DN nước ngoài trong phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của Việt Nam, tạo tiền đề phát triển mạnh các ngành công nghiệp ưu tiên trong Chiến lược.

 

Theo đại diện CIEM, 6 ngành công nghiệp trong Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030 gồm: điện tử; máy nông nghiệp; chế biến nông, thủy sản; đóng tàu; môi trường và tiết kiệm năng lượng; sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô. Để thực hiện mục tiêu phát triển vượt bậc ngành CNHT cho các ngành này thì ngoài các cơ chế, chính sách của Nhà nước, cần thiết phải tạo ra các mối liên kết chặt chẽ giữa các DN. 

 

Tuy nhiên, đánh giá về phát triển CNHT đối với ngành công nghiệp điện tử Việt Nam, bà Đỗ Thị Thúy Hương, Hiệp hội DN Điện tử Việt Nam cho rằng, ngành CNHT Việt Nam vẫn chưa phát triển được như mong muốn, hầu như chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà sản xuất gốc. Hiện nay, hầu hết các DN CNHT ngành điện tử là các DN FDI. Rất ít DN Việt Nam cung cấp được linh kiện và dịch vụ cho các DN FDI tại Việt Nam. Chính vì vậy, giá trị gia tăng nội địa của công nghiệp điện tử Việt Nam vẫn thấp khi so sánh với các nước khác trên thế giới. 

 

TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế nhận xét, nhìn chung, chính sách khuyến khích phát triển thị trường cho ngành CNHT còn đơn điệu; nguồn kinh phí thực hiện còn rất hạn chế, cả về quy mô và khả năng tiếp cận… Do đó, TS. Vũ Đình Ánh nêu quan điểm, với các chính sách phát triển CNHT hiện hành thì không thể phát triển CNHT, đặc biệt đối với 6 ngành ưu tiên trên, trong đó khó có thể tạo ra liên kết giữa các DN Việt Nam và Nhật Bản như mục tiêu của Chiến lược.

 

Để thúc đẩy liên kết DN trong việc đẩy mạnh phát triển CNHT ở 6 ngành công nghiệp trong Chiến lược, nhiều ý kiến tại Hội thảo cho rằng, Nhà nước cần tạo dựng khung khổ pháp lý hoàn chỉnh thuận lợi để phục vụ ngành cũng như DN tham gia vào CNHT; đồng thời, cần sớm hoàn thiện và ban hành các nghị định của Chính phủ về phát triển CNHT, tạo hành lang pháp lý về hệ thống cơ chế, chính sách, biện pháp thúc đẩy phát triển CNHT…

 T.Hiếu

ngocthanh